Xin ý kiến vào dự thảo Nghị định: Tạo căn cứ pháp lý để triển khai các quy định của Luật Viễn thông.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Viễn thông. về quản lý kho số viễn thông, tài nguyên Internet, việc bồi thường khi nhà nước thu hồi mã, số viễn thông, tài nguyên Internet; đấu giá quyền sử dụng mã,số viễn thông, tên miền quốc gia Việt Nam ".vn". Cổng Thông tin điện tử UBND huyện xin giới thiệu toàn văn và đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân nghiên cứu, đóng góp ý kiến.

Được biết, Luật Viễn thông số 24/2023/QH15 đã được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 24/11/2023 tại kỳ họp thứ 6 và được Chủ tịch nước công bố tại Lệnh số 11/2023/L-CTN ngày 01/12/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 (quy định về quản lý dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây, dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet có hiệu lực từ ngày 01/01/2025).

Ảnh minh họa, nguồn Internet.

Luật Viễn thông là văn bản có phạm vi tác động rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực của hoạt động viễn thông, từ hạ tầng viễn thông, dịch vụ viễn thông, đến quản lý nhà nước về viễn thông. Một số quy định có tính mới trong luật cần có hướng dẫn chi tiết để bảo đảm thống nhất trong tổ chức thực thi như: Hình thức cấp giấy phép viễn thông (cấp phép riêng, cấp phép nhóm); hình thức đăng ký, thông báo cung cấp dịch vụ viễn thông; quản lý thẻ và tài khoản SIM; quản lý thông tin thuê bao, cung cấp dịch vụ viễn thông qua biên giới,...

Ngoài ra, pháp luật viễn thông hiện hành (Nghị định số 25/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông 2009, sau đây gọi là Nghị định 25) được Chính phủ ban hành ngày 06/4/2011, có hiệu lực từ ngày 01/6/2011 là văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, góp phần cơ bản hoàn thiện hành lang pháp lý về viễn thông, tạo cơ sở để triển khai thực thi hiệu quả Luật Viễn thông. Sau hơn 12 năm thi hành Nghị định cũng đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập cần sửa đổi, bổ sung.

Do đó, việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Viễn thông là cần thiết nhằm bảo đảm tính minh bạch, thống nhất trong cách tổ chức thực thi một số quy định của Luật Viễn thông; tạo căn cứ pháp lý để triển khai các quy định của Luật Viễn thông vào thực tiễn cuộc sống; bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của các quy định tại Luật Viễn thông.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang về việc tham gia ý kiến vào dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Viễn thông về quản lý kho số viễn thông, tài nguyên Internet..., Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị được giao đầu mối chủ trì triển khai tới các các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, tham gia góp ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Viễn thông; Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Viễn thông về quản lý kho số viễn thông, tài nguyên Internet, việc bồi thường khi nhà nước thu hồi mã, số viễn thông, tài nguyên Internet, đấu giá quyền sử dung mã số viễn thông, tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" (có Dự thảo kèm theo văn bản này). Ý kiến đóng góp bằng văn bản gửi về Sở Thông tin và Truyền thông (đồng thời gửi vào Email: tuyen_stttt@bacgiang.gov.vn) chậm nhất ngày 11/3/2024; quá thời hạn trên đơn vị không gửi ý kiến coi như đồng ý với dự thảo.

Xem chi tiết Dự thảo tại đây!