Giám sát thực hiện pháp luật trong xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn huyện

Ngày 23/5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành giám sát việc thực hiện pháp luật trong đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu dân cư mới giai đoạn 2010- 2018 trên địa bàn huyện. Làm việc với đoàn, về phía huyện có đồng chí: Tạ Quang Khải, Phó Chủ tịch TT HĐND huyện, Nguyễn Hữu Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện phòng, ban chuyên môn huyện, các chủ đầu tư xây dựng các dự án khu đô thị, khu dân cư mới trên địa bàn huyện.

ẢNh HN

Theo báo cáo, hiện nay, huyện ta đang triển khai đầu tư xây dựng 3 dự án khu đô thị, khu dân cư mới; và 1 dự án đang tổ chức lập quy hoạch chi tiết. Các dự án khu đô thị, khu dân cư mới đang triển khai đầu tư xây dựng trên địa bàn đều đáp ứng mục tiêu, quy mô xây dựng và tuân thủ theo đúng giấy phép xây dựng đã được phê duyệt. Các chủ đầu tư xây dựng thường xuyên báo cáo tiến độ triển khai thực hiện dự án theo từng tháng, quý, năm.

Tại buổi giám sát, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại Dự án khu 1 thuộc khu dân cư Lạc Phú, xã Nham Sơn do Công ty CP xây dựng và dịch vụ thương mại Tuấn Quỳnh làm chủ đầu tư, với quy mô gần 20ha và Dự án khu đô thị mới tiểu khu 2, 3 thị trấn Neo do Công ty CP Gwin làm chủ đầu tư, có quy mô gần 19ha. Tại đây, các thành viên trong đoàn giám sát đã nêu rõ: Một số chủ đầu tư vẫn chưa quan tâm sâu sát đến công tác lập thiết kế bản vẽ thi công, dẫn đến thiết kế bản vẽ thi công phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần, làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Công tác quy hoạch ở các dự án chưa đồng bộ. Đặc biệt, dự án Khu số 1 thuộc dự án Khu dân cư Lạc Phú, xã Nham Sơn, mặc dù đã thi công xong nhưng đến nay chủ đầu tư chưa hoàn thiện được hồ sơ để tổ chức, kiểm tra, nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ gia đình có đất nằm trong ranh giới thực hiện các dự án còn chậm.

Kết luận buổi giám sát, PCT TT HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh – trưởng đoàn giám sát ghi nhận việc nắm chắc các quy định của pháp luật trong công tác đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả thời gian tới, PCT thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện tiếp tục quan tâm hơn các quy định về pháp luật, cũng như quan tâm hơn công tác quy hoạch chi tiết; tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án. Cùng với đó, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện đúng quy định pháp luật về đầu tư dự án, đảm bảo tiến độ về thời gian và chất lượng. Đồng thời tập trung cao công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm của các dự án; qua đó rà soát đánh giá xu hướng phát triển các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn huyện để có định hướng nhu cầu cụ thể. Về phía các nhà đầu tư, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh yêu cầu: hoàn chỉnh lại các thủ tục còn thiếu của dự án; khẩn trương hoàn thành dự án và nghiệm thu, bàn giao dự án; đồng thời xem xét lại cơ chế thực hiện cho khu dân cư, khu đô thị; rà soát lại cơ chế tài chính, thời gian bán hàng, thực hiện tiết kiệm nhất cho dự án.../.

Hồng Phấn