Lễ hội chùa Vĩnh nghiêm năm 2017

Sáng 09/3 (Túc ngày 12/2 năm Đinh Dậu), UBND huyện Yên Dũng phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang và Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm long trọng tổ chức Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2017.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Bình Dương, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc; Phạm Quý Tỵ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Hà Văn Núi, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Bùi Văn Hạnh- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Ánh Dương  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, các đồng chí nguyên là lãnh đạo các bộ, ban nghành của Tưng Ương;Thượng tọa Thích Thiện Văn, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm, đại biểu các huyện trong và ngoài tỉnh.  Ở huyện có đồng chí Nguyễn Viết Tuấn tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy, đồng chí Phan Thế Tuấn Phó bí thư huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trần Văn Dũng phó bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, cùng  các Chư tôn, tăng ni, phật tử, quý khách thập phương.

Chùa Vĩnh Nghiêm (hay còn gọi là chùa Đức La) thuộc thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, được kiến lập từ đời vua Lý Thái Tổ (đầu thế kỷ 11), đến thế kỷ thứ 13, Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông cho xây dựng mở rộng. Chùa gồm nhiều công trình, kiến trúc độc đáo, tinh tế với nhiều giá trị văn hóa phi vật thể còn lưu giữ đến ngày nay. Chùa Vĩnh Nghiêm đã được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia vào năm 1964; di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Vĩnh Nghiêm được xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt vào năm 2015. Đáng chú ý nhất là bộ Mộc bản gồm 3.050 bản với 9 đầu sách, chứa đựng những giá trị to lớn về ngôn ngữ, văn học, y học, phong thuỷ và thẩm mỹ học, được khắc ngược, do những người thợ tài ba và am hiểu sâu sắc về văn hóa chế tác. Chất liệu được dùng bằng chính những cây gỗ thị trồng trong khuôn viên của chùa. Mặc dù đã trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, nhưng đến nay bộ Mộc bản vẫn được bảo toàn nguyên vẹn. Năm 2012, Mộc bản kinh phật chùa Vĩnh Nghiêm vinh dự được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 

 

Tại lễ hội Phần lễ: Diễn ra uy nghiêm, trang trọng, gồm phần Rước lễ của các làng La, đi đầu dẫn đoàn rước là các loại cờ, lọng, chấp kích, gươm trường, bát bửu; tiếp đến là đoàn múa kỳ lân; tiếp theo là kiệu, trên mỗi kiệu được bày trí các loại đồ thờ cúng: hương hoa, bánh kẹo, lễ vật, hoa quả,… Đối tượng tham gia rước kiệu là những nam thanh, nữ tú chưa vợ, chưa chồng, khỏe mạnh, ngoan ngoãn, là con, cháu của những gia đình tử tế, mẫu mực, có uy tín với làng xóm. Đi sau là các cụ ông, cụ bà trong những bộ trang phục áo dài, khăn xếp và đông đảo nhân dân, du khách thập phương cùng rước kiệu vào khu vực Tiền đường, Tam bảo, Nhà tổ đệ nhất và Nhà tổ đệ nhị. Lễ vật được bày đặt lên các ban thờ làm lễ cúng Phật, tưởng nhớ đến các vị sư tổ của Thiền phái Trúc Lâm. Làm lễ cầu gia bị, cầu cho quốc thái, dân an, cầu mong mọi sự tốt lành đến với địa phương, làng xóm, gia đình và mọi người.

 

Phần hội: gồm rất nhiều trò chơi có tính chất văn hóa, thể thao dân gian bổ ích, hấp dẫn, thể hiện tinh thần thượng võ như: kéo co, vật dân tộc, bóng chuyền da và giao lưu văn hóa văn nghệ giữa các CLB của huyện và các xã, thị trấn ...

Chính sự uy nghi, long trọng về hình thức, sự phong phú về nội dung, với giá trị nhân văn, tâm linh sâu sắc, xuyên suốt chiều dài lịch sử của Lễ hội, đã có ý nghĩa giáo dục to lớn hướng con người đến những điều Chân - Thiện - Mỹ, đó là yếu tố cơ bản để ngày 09/9/2013, Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

Những năm qua, ngành chức năng và UBND huyện đã thu hút đầu tư, xây dựng, tôn tạo một số hạng mục mở rộng chùa Vĩnh Nghiêm theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt như: Xây dựng Nhà lưu trữ và trưng bày mộc bản (công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện)  với diện tích hơn 300 m² với tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Huyện đang lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị chùa Vĩnh Nghiêm, đồng thời xây dựng Đề án bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm và bộ mộc bản chùa gắn với phát triển du lịch đến năm 2020.

 

 

 Nhân dịp này Tập đoàn Bảo Việt Việt Nam đã công đức 800 triệu đồng, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang công đức 200 triệu đồng.

Tại buổi lễ đã diễn ra chương trình nghệ thuật Linh thiêng chốn tổ Vĩnh Nghiêm  do nhà hát tuồng Việt Nam trình diễn nói về thân thế và cuộc đời của vua Trần Nhân Tông.

 

Một số hình ảnh khác trong buổi lễ:

 

Đ/c Bùi Văn Hạnh- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thắp hương tại chùa.

 

Đồng chí Phan Thế Tuấn Phó bí thư huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện

Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT tại lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm: Kéo co, đấu vật, đi cầu kiều và giao lưu văn nghệ giữa các CLB văn nghệ và các địa phương trong huyện. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 11/3/2017 tức ngày 14/2 Đinh Dậu.

 

                                            Hạnh Liên + Hồng Phấn + Giáp Mạnh