Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng điểm đến của du lịch tâm linh

Yên Dũng là một huyện miền núi nằm ở phía Đông nam của tỉnh Bắc Giang, cách thủ đô Hà Nội 50 km, liền kề với khu di tích nổi tiếng Côn Sơn - Kiếp Bạc của tỉnh Hải Dương, cách Yên Tử tỉnh Quảng Ninh 70 km. Nơi đây là vùng đất cổ được thiên nhiên ưu ái ban tặng cả núi, cả sông, cả cánh đồng rộng lớn màu mỡ, cảnh quan thật kỳ vĩ, tươi đẹp, hữu tình. Theo truyền thuyết, nhà vua đã từng đến nơi này thị sát, tìm đất đế đô, phải chăng cũng chính vì lẽ đó mà người xưa đã chọn nơi đây để xây dựng nhiều công trình phật giáo thờ tự, trang ấp. Trên địa bàn huyện Yên Dũng có hàng trăm di tích lịch sử, văn hóa cổ. Nhiều di tích được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh, đặc biệt là chùa Vĩnh Nghiêm, trở thành một “đại danh lam cổ tự” nổi tiếng khắp cả nước. Với kiến trúc độc đáo, lưu giữ nhiều di vật quý, có giá trị cao về mặt lịch sử, văn hóa, trong đó có kho Mộc bản với 3050 bản được UNESSCO công nhận là di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Với điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý thuận lợi trên huyện Yên Dũng và tỉnh Bắc Giang đã quyết định lập dự án xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng trong khu vực núi Đền Vua. Tâm tưởng của nhân dân và chính quyền nơi đây chính là nhằm khôi phục lại tinh thần tu học theo thiền phái Trúc Lâm, tôn vinh giá trị tinh thần Phật giáo đời Trần đã góp phần tạo nên sức mạnh cho dân tộc đánh thắng ngoại xâm.

Việc xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng sẽ tạo thêm cảnh quan du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh tín ngưỡng của nhân dân, lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa đạo đức của tiền nhân. Đặc biệt, Thiền viện cũng “nối liền” du khách bốn phương với một hệ thống các điểm du lịch văn hóa tâm linh lớn trong vùng như Đền Kiếp Bạc, chùa Vĩnh Nghiêm và non thiêng Yên Tử…

Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng được xây dựng từ chân núi lên đến lưng chừng của ngọn núi Non Vua, đây là đỉnh cao nhất, đồ sộ, hành tráng nhất trong dãy núi Nham Biền. Nơi đây cây cối quanh năm tươi tốt, khí lành tụ hội; phía trước là làng mạc cổ trù phú, cánh đồng phì nhiêu rộng lớn và dòng sông Cầu uốn lượn. Vị trí xây dựng thuộc thôn Minh Phượng, xã Nham Sơn cách trung tâm huyện khoảng trên 2 km và cách trung tâm tỉnh Bắc Giang khoảng 10 km; với tổng diện tích quy hoạch xây dựng là 37 ha bao gồm 07 hạng mục công trình chính như: Cổng tam quan; lầu chuông, lầu trống; Tòa điện chính; nhà thờ, nhà khách; nhà trưng bày; thiền đường, công trình phụ trợ … được thiết kế tổng thể hài hòa với kiến trúc đẹp, uy nghi, đảm bảo cảnh quan môi trường và đặt biệt là đã gắn kết được tính tôn nghiêm, bản sắc văn hóa, hồn thiêng của sông núi nơi đây. Quy hoạch tổng thể Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng rất chú trọng tới các điểm nhấn về không gian, vị trí xây dựng các hạng mục; hình thức kiến trúc Phật giáo theo truyền thống, hài hòa với cảnh quan và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội.

Đây là quần thể các công trình văn hóa tâm linh lớn, việc xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng do Đại đức Thích Kiến Nguyệt làm chủ đầu tư kết hợp cùng các doanh nghiệp, Phật tử và nhân dân địa phương tổ chức thi công thông qua phương thức xã hội hóa. Đến nay, hầu hết các hạng mục công trình xây dựng của Thiền viện đã được các tập thể, cá nhân trong cả nước đã phát tâm ủng hộ về kinh phí và vật chất; nhiều hạng mục công trình đã được triển khai thi công và có khối lượng lớn, đảm bảo tiến độ đề ra. Hoàn thành đường lên chính điện, lầu chuông, lầu trống, đúc chuông. Hiện đang thi công công trình nhà chính điện và nhà tổ phấn đấu hoàn thành từ nay đến cuối năm 2016. Mặc dù các công trình còn đang thi công và nhiều hạng mục chưa được xây dựng nhưng Thiền Viện Trúc Lâm phượng Hoàng hàng năm đã đón được hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, chiêm bái.

Việc xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng sẽ tạo thêm cảnh quan du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh tín ngưỡng của nhân dân, lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa đạo đức của tiền nhân, nhất là tiếp nối tư tưởng của dòng thiền Trúc Lâm. Đồng thời “nối liền” du khách bốn phương với một hệ thống các điểm du lịch văn hóa tâm linh lớn trong vùng như Đền Kiếp Bạc, chùa Vĩnh Nghiêm và non thiêng Yên Tử… điều đó sẽ góp phần quan trọng để thúc đẩy, phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa và xã hội của Yên Dũng nói riêng, của tỉnh Bắc Giang nói chung./.

 

                                                                   Trần Đức – Hạnh Liên