Người nữ thanh niên xung phong “trọn nghĩa nước non, thắm tình đồng đội, vượt khó vươn lên”

Chúng tôi đến thôn Áng xã Hương Gián, huyện Yên Dũng, để  tìm gặp và trò chuyện với bà Phạm Thị Thoàn người nữ thanh niên xung phong đã tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bảo vệ tổ quốc.

 

Sinh ra và lớn lên ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc năm 16 tuổi, cô gái Phạm Thị Thoàn đã nộp đơn tình nguyện tham gia thanh niên xung phong (TNXP) bảo vệ tổ quốc . Sau 1 năm huấn luyện gian khổ để làm quen với môi trường khắc nghiệt, cô được lệnh hành quân lên Băc Kạn, Lào Cai, Bắc Thái mở đường. Ngày lên đường khi tuổi xuân phơi phới, lòng yêu nước căng đầy nhựa sống.

 

Dù biết tương lai còn dài,  sự sống và cái chết rất mong manh nhưng không vì thế mà nhụt lòng, chùn bước, sẵn sàng hy sinh để giao thông thông suốt. Bà Thoàn là tiểu đội trưởng của tiểu đội với gần 10 chị em, có nhiệm vụ khai thông mở đường, vận chuyển hàng hóa từ các miền hậu phương để đưa ra tiền tuyến, đồng thời vừa sản xuất vừa chiến đấu chống lại chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ . Những năm tháng “ngủ ngoài rừng”, “trải lá cây làm chiếu, lấy manh áo làm chăn”, lấy sức người chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, những cơn sốt rét rừng hành hạ nhưng không làm cho cô gái trẻ cùng đồng đội lùi bước. Ngày cũng như đêm máy bay địch  bắn phá miền Bắc, bom đạn xé tung những con đường vừa công sự vừa đào, lúc đó, tiểu đội của bà phải vừa chiến đấu vừa làm đường không để giao thông bị gián đoạn. Tháng 6 năm 1968, tại đơn vị TNXP C34 ở Lào Cai, bà đã vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Đầu năm 1969 bà chuyển công tác về Quảng Ninh, thời gian này bà được phân công đi học tại Trường Đảng Hà Tây. Tại đây bà đã quen và xây dựng xây dựng gia đình với ông Nguyễn Ngọc Quyến sinh năm 1944 cũng là thanh niên xung phong tham gia kháng chiến chống Mỹ bảo vệ tổ quốc, hai người đến với nhau trong hoàn cảnh khó khăn nhưng đồng sức, đồng lòng.

 

Nhớ lại những năm đấu tranh gian khổ bà Thoàn xúc động chia sẻ: “với tôi, kỷ niệm không bao giờ quên được là vào năm 1972 khi đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ 2, tại đơn vị C102.114  bom mỹ cứ dội trên đầu, ở dưới  bà cùng các chị em vẫn đào, lấp với khẩu hiệu “tim có thể ngừng đập, nhưng tuyến đường sắt không thể hỏng”. Trong câu chuyện kể bà thường bùi ngùi xúc động mỗi khi nhắc đến những đồng đội đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.  Sau khi kết hôn bà tiếp tục ở lại phục vụ cho đến khi đánh bại  chiến tranh phá hoại lần thứ 2 của Đê quốc Mỹ.

Năm 1973 bà hoàn thành nhiệm vụ, phục viên, trở về quê chồng ở xã Hương Gián huyện Yên Dũng để chăm sóc gia đình và phát triển kinh tế để chồng yên tâm công tác, tiếp tục xây dựng và bảo vệ tổ quốc.  Gia đình bà từng là một trong hộ gia đình nghèo nhất  xã. Nhờ những phẩm chất tốt đẹp của người chiến sĩ đã được rèn luyện trong chiến trường thôi thúc, khó khăn gian khổ không thể khuất phục, một mình bà đã tích cực lao động sản xuất. Các con bà luôn ngoan ngoãn, chăm chỉ giúp đỡ mẹ trong cuộc sống hàng ngày. Thấy con cái trưởng thành biết nghe lời, bà thường xuyên dạy bảo con cái phải học tập rèn luyện, tu dưỡng trở thành người có ích cho xã hội. Đến nay 3 người con trai của bà đều tốt nghiệp đại học, Cao đẳng và có việc làm ổn định. Bên cạnh việc dạy bảo con cái, chăm lo gia đình bà còn  là người năng động trong việc phát triển kinh tế. Bà đã quyết tâm đi học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trang trại làm ăn hiệu quả, chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Chuyển từ nuôi lợn sang nuôi ong, làm vườn và đào ao thả cá. Với 20 đàn ong và 500 m2 ao nuôi thả cá gia đình bà thu nhập được hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hạnh phúc lớn nhất của bà hiện nay là con cháu trưởng thành và hiếu thảo.

Bà từng công tác trong ban chấp hành hội phụ nữ xã, bản thân  có kinh tế và cuộc sống ổn định, lại vươn lên từ điều kiện khó khăn, do vậy bà đã thường xuyên vận động hội viên phụ nữ nghèo cùng tham gia xây dựng phát triển kinh tế. Do được tôi luyện  từ chiến trường, được rèn luyện trong hy sinh gian khổ, bà Thoàn đã phát huy được phẩm chất tốt đẹp của người chiến sĩ cách mạng, xứng đáng với 12 chữ vàng “trọn nghĩa nước non, thắm tình đồng đội, vượt khó vươn lên”.

THANH THU