Dấu ấn đoàn thanh niên huyện nhà qua một nhiệm kỳ

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ, trong nhiệm kì qua, Đoàn thanh niên huyện nhà đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực; chung tay cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Những hoạt động đó không chỉ góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, mà còn đánh dấu bước trưởng thành của các tổ chức đoàn, tạo nên hình ảnh mới của lớp thanh niên Yên Dũng trong thời kì đẩy mạnh CNH, HĐH.

 

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có – việc gì khó có thanh niên”, trong nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, Chính quyền, Đoàn thanh niên huyện nhà đã luôn nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, trên các mặt trận, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội Đoàn lần thứ XXII đã đề ra. Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện phát triển toàn diện cả bề rộng và bề sâu. Đội ngũ thanh niên ngày càng thể hiện rõ tính năng động, nhạy bén, sáng tạo trong học tập, lao động và sản xuất; có quan điểm, lập trường tư tưởng vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước, tích cực tham gia vào sự nghiệp đổi mới, có ý chí tự lực tự cường, chủ động lập thân, lập nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng. Để có được những kết quả trên, trong nhiệm kỳ qua, các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở đã chủ động kết hợp với Đảng ủy, cơ quan và các tổ chức chính trị xã hội tổ chức quán triệt đầy đủ, kịp thời các chủ trương, nghị quyết của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nghị quyết của đoàn cho đoàn viên thanh niên với nhiều hình thức phong phú như: diễn đàn “ Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”, tổ chức các hoạt động “thắp nến tri ân”, “đền ơn đáp nghĩa”; phát động viết “nhật ký ảnh thanh thiếu nhi làm theo lời Bác” gắn với cuộc vận động “mỗi ngày một việc tốt, mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một việc tốt”.v.v. Qua đó, góp phần định hướng lý tưởng, bồi đắp niềm tin, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, các cấp bộ đoàn đã tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, huy động thanh niên góp sức trẻ tham gia các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể gắn với các chủ trương lớn của huyện. Trong nhiệm kỳ, các tổ chức đoàn toàn huyện đã tham gia đảm nhận trên 300 công trình, 5000  phần việc thanh niên tập trung vào các hoạt động như: sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí; tặng quà, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; hiến máu tình nguyện, bảo vệ môi trường, trồng cây xanh; làm đẹp và gắn bát hương trên mộ anh hùng liệt sỹ, thắp sáng đường quê, đường băng cản lửa.v.v.

Đặc biệt, chương trình thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới được các cấp bộ đoàn tập trung triển khai tích cực, hiệu quả với phương châm “mỗi thanh niên một việc làm, mỗi cơ sở đoàn có một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên thanh niên và nhân dân. Bên cạnh đó, phong trào “4 đồng hành” cũng được triển khai có hiệu quả và đi vào thực tiễn, góp phần giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng, bảo vệ, chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên. Trong 5 năm toàn huyện đã tư vấn, hướng nghiệp  cho 8000 lượt ĐVTN khối trường  THPT, việc làm cho 20.000 thanh niên và giới thiệu việc làm cho trên 2800 ĐVTN, , phối hợp dạy nghề 505 ĐVTN, duy trì 7 tổ tiết kiệm vay vốn  với tổng dư nợ 6,5 tỷ đồng, quản lý 499 triệu đồng từ quĩ quôc gia giải quyết việc làm, giải ngân 6 dự án của thanh niên.  

Cùng với đó, việc xây dựng, phát hiện, nhân rộng các tấm gương điển hình thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác thường xuyên được các cơ sở đoàn quan tâm thực hiện.. Qua 05 năm, các tổ chức cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã tổng kết, nhân rộng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế vườn tiêu biểu; Duy trì 40 mô hình CLB, tổ hợp thanh niên phát triển tế, 85 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi với thu nhập bình quân 150 triệu đồng/năm, có 16 gương thanh niên nông thôn sản xuất kinh doanh tiêu biểu được tuyên dương.  Điểm hình như mô hình phát triển kinh tế của  của anh Đỗ Đức Hoàn thôn Tân Tiến, xã Tiến Dũng. Là 1 trong 85 thanh niên nông thôn của cả nước vinh dự được nhận giải thưởng Lương Ðịnh Của năm 2016.Năm 2013 thực hiện công tác dồn điền đổi thửa ở địa phương, gia đình anh đã nhận về khu ruộng trũng với diện tích hơn 02 mẫu và đấu thầu thêm 3 mẫu anh mạnh dạn vay vốn đào ao xây dựng khu chăn nuôi và qui hoạch vùng trồng cây ăn quả như cam canh, tranh, trồng dưa...  hàng năm cho thu nhấp 450 triệu đồng.Mô hình của anh đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động và 20 lao động thời vụ và là gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.

Công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng tiếp tục được triển khai thực hiện với nhiều đổi mới, sáng tạo và nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả trong 5 năm đã vận động hỗ trợ trang thiết bị cho 16 điểm vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi ở các khu dân cư, củng cố 2000 góc học tập, trao tặng 117 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó.

Công tác xây dựng Đoàn, Hội được đẩy mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền nhân dân. Trong 05 năm, toàn huyện đã bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng 820 đoàn viên ưu tú, xem xét kết nạp được 807 đảng viên trẻ, có 16/21 đồng chí bí thư, phó bí thư đoàn xã được tín nhiệm tham gia cấp ủy đảng cấp cơ sở. 23đồng chí tín nhiệm HĐND cấp xã, xà 1 đồng chí tham gia HĐND cấp tỉnh. Kết nạp gần 10.000 đoàn viên mới, tỷ lệ tập hợp  thanh niên trong tổ chức đoàn hội đạt 48% tổng số thanh niên trên địa bàn huyện.

Những hoạt động cụ thể thiết thực trong thời gian qua không chỉ khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ huyện nhà trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từng bước thay đổi nhận thức và hành động trong thanh niên mà còn góp phần quan trọng cùng với Đảng bộ, chính quyền trong huyện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2017 – 2022 với khẩu hiệu hành động “ Tuổi trẻ Yên Dũng tiên phong-Gương mẫu-Đoàn kết-Sáng tạo và hội nhấp” Đoàn thanh niên huyện sẽ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động; tăng cường bồi dưỡng lòng yêu nước và ý thức công dân, lí tưởng và đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị và văn hóa cho thanh niên, tạo bước chuyển mới về chất lượng cán bộ, đoàn viên; triển khai mạnh mẽ các phong trào hành động cách mạng trong đoàn viên, thanh niên; cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, thi đua học tập, rèn luyện, lao động sáng tạo, xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                            

                                                                                   Hạnh Liên