Phụ nữ Lão Hộ: Làm theo Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo

Những năm qua, Hội phụ nữ các cấp ở huyện ta đã tích cực hưởng ứng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như tiết kiệm nuôi heo đất, tiết kiệm xây dựng các nguồn vốn hỗ trợ cho hội viên nghèo phát triển kinh tế gia đình, tiết kiệm xây dựng hũ gạo tình thương để sẻ chia bớt khó khăn cho chị em hội viên nghèo..., Hội phụ nữ xã Lão Hộ là 1 điển hình trong toàn huyện hội đã giúp nhiều chị em hội viên nghèo vươn lên trong cuộc sống.

 

Chồng không may bị tai nạn mất từ năm 2003, chị Nguyễn Thị Hợi ở thôn Thượng Tùng xã Lão Hộ, một mình nuôi 2 đứa con. Gia đình chỉ có hơn 4 sào ruộng, chị đã phải lo lắng, chạy vạy đủ đường để có tiền nuôi 2 con, 1 cháu đang theo học Đại học và 1 cháu học THPT. Cùng với quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, tạo điều kiện cho vay vốn phát triển kinh tế, chị Hợi còn được Hội phụ nữ xã cấp cho 30 con gà lai chọi để chăn nuôi. Đây là số  tiền tiết kiệm làm theo Bác của chị em phụ nữ xã Lão Hộ để giúp đỡ cho hội viên nghèo phát triển kinh tế gia đình.

Hay như gia đình chị Hoàng Thị Tính, gia đình có 3 mẹ con hoàn cảnh khó khăn. Chi hội Phụ nữ thôn Thượng Tùng đã cùng Hội Phụ nữ xã Lão Hộ hỗ trợ cả cây, con giống để tạo điều kiện cho gia đình vươn lên trong cuộc sống.Chị Hoàng Thị Tính - Thôn Thượng Tùng xã Lão Hộ cho biết: “Gia đình tôi rất biết ơn chi hội PN thôn và Hội PN xã đã giúp đỡ chúng tôi rất là nhiều. Cùng với cho con giống, hỗ trợ vốn, các chị còn quan tâm, hướng dẫn cho tôi cách chăn nuôi an toàn, hiệu quả để mang lại kinh tế, ổn định cuộc sống.”

 

Toàn hội phụ nữ xã có tổng số 705 hội viên, trong đó có 32 hội viên phụ nữ nghèo.  Hội cũng đã tạo điều kiện cho các chị có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các dự án vay vốn không lấy lãi hoặc tín chấp vay vốn lãi xuất thấp của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để tạo việc làm, tăng thu nhập và phát triển kinh tế. Hiện toàn hội đã có 135 lượt hội viên vay vốn với tổng số 3,8 tỷ đồng.

Mô hình hũ gạo tiết kiệm được Hội phụ nữ thực hiện trong nhiều năm qua. Cứ mỗi lần nấu cơm, mỗi hội viên tiết kiệm ít nhất 1 nắm gạo  để giúp đỡ cho các chị em hội viên nghèo. Chị Hà Thị Hải Lành – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Lão Hộ cho biết:. “Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh nhật Bác, Hội phụ nữ xã Lão Hộ cũng đã vận động trong toàn thể cán bộ hội viên được hơn 5 triệu đồng. Số tiền này được BCH hội rà soát và hỗ trợ không hoàn lại 220 con gà giống lai chọi cho 8 hội viên chăn nuôi, phát triển kinh tế.”

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ hưởng ứng với nhiều mô hình thiết thực như "hũ gạo tiết kiệm", "ống tiền tiết kiệm", "quỹ tình thương", "nồi cháo từ thiện", "thu gom rác thải"… Kết quả trong 3 năm học tập và làm theo Bác đã thu được hàng trăm triệu đồng, hàng tấn gạo và hàng ngàn ngày công, giúp đỡ cho hội viên, phụ nữ khó khăn, hoạn nạn và trẻ em nghèo trên địa bàn xã.

Có thể nói, với những việc làm thiết thực và đầy hiệu quả, Hội Phụ nữ xã Lão Hộ đã và đang từng ngày đưa lời dạy của Bác đi vào cuộc sống. Những việc làm ý nghĩa, thiết thực mà các chị em đang triển khai không chỉ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Phụ nữ mà còn khẳng định vị trí, vai trò của chị em phụ nữ trong mỗi gia đình và cộng đồng dân cư./.

 

Thu Bích  - Hồng Phấn