Công an huyện: Tuyên truyền các quy định giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

ページビュー:
Sáng 11/6, tại hội trường UBND TT Nham Biền, Công an huyện tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng và luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Trên địa bàn huyện hiện đang quản lý 209 người chấp hành xong án phạt tù  tái hòa nhập cộng đồng trở về địa phương sinh sống. Để đảm bảo việc tái hoà nhập cộng đồng cho các trường hợp này, hằng năm Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tái hoà nhập cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025”. Đội Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp Công an huyện đã thường xuyên phối hợp với Công an xã, thị trấn chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền; tư vấn pháp lý, hướng dẫn các thủ tục hành chính về cư trú, cấp căn cước công dân, các thủ tục liên quan đến xóa án tích…

UBND xã xây dựng và duy trì hoạt động 18 mô hình tái hoà nhập cộng đồng ở các xã, thị trấn đã phát huy tốt hiệu quả trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Đã giúp đỡ được 29 người chấp hành xong án phạt tù vào làm việc các công ty,doanh nghiệp, và vay vốn phát triến kinh tế.

Tại đây, Công an huyện thông tin về nội dung Nghị định 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thi hành án hình sự về tái hoà nhập cộng đồng (thay thế  Nghị định 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù). Đại diện lãnh đạo Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội đã Tuyên truyền, phổ biến Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Cùng đó Ngân hàng chính sách xã hội huyện phổ biến, tuyên truyền và hướng dẫn nghiệp vụ cho vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Tiếp đó, Công an huyện tuyên truyền về Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, có hiệu lực thi hành từ 1.7.2024. Luật được ban hành tạo cơ sở pháp lý quan trọng, có hiệu lực cao, quy định về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở từ việc kiện toàn thống nhất các lực lượng, chức danh có tính chất tương đồng về chúc nang, nhiệm vụ, tổ chức, hoạt động hoặc được tuyển chọn tham gia hoạt động trong lực lượng này. Đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được đồng bộ, thống nhất, tinh gọn.

Đồng Chín + Hồng Phấn