Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích chùa Linh Sơn, xã Lão Hộ.

ページビュー:
Ngày 19/5, UBND xã Lão Hộ tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích chùa Linh Sơn, hạng mục: Tiền đường, thượng điện và các hạng mục phụ trợ. Dự buổi lễ có ông Vũ Trí Thống- Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban ngành đoàn thể xã; các nhà tài trợ và đông đảo nhân dân xã Lão Hộ.

Chùa Linh Sơn xã Lão Hộ là nơi thờ phật, trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân trong vùng, ngôi chùa được xây dựng thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 18) được UBND tỉnh Bắc Giang xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa tại Quyết định số 2163/QĐ-UBND ngày 19/12/2008.

Đây là công trình có giá trị nhiều mặt về lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, hệ thống cổ vật, di vật phong phú đa dạng. Hiện di tích còn bảo lưu được hơn 40 pho tượng, trong đó có 3 pho tượng tam thế gỗ hoa niên; chuông đồng niên hiệu thiệu trị thứ 5 (năm 1845), bia đá thời vua Thành Thái thứ 16 (năm 1904), thời vua Duy Tân (năm 1911). Trong chiến tranh kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa còn là nơi sinh hoạt của tổ chức Đảng, là nơi cất giấu vũ khí, đạn dược cho dân quân du kích, là trường học của nhiều thế hệ học sinh.

Trải qua thời gian, đến nay nhiều hạng mục công trình của di tích đã xuống cấp nghiêm trọng không thể tiếp tục sử dụng. Nhằm mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di tích, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân. UBND xã Lão Hộ đã lập tờ trình xin chủ trương tu bổ, tôn tạo di tích chùa Linh Sơn. Được sự phê duyệt của Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang, UBND huyện, phòng chuyên môn huyện, tháng 12/2023 công trình được khởi công. Đến nay, sau hơn 7 tháng thi công, công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng phù hợp với không gian, cảnh quan kiến trúc truyền thống, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật di tích. Công trình có tổng mức đầu tư trên 1,5 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 530 triệu đồng, số kinh phí còn lại từ nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, con em xa quê.

Tại buổi lễ, các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành công trình. Công trình là địa chỉ tâm linh, nơi diễn ra hoạt động văn hóa, gắn kết cộng đồng, phát huy giá trị văn hóa truyền thống lịch sử, giáo dục lòng yêu nước, thể hiện niềm tự hào của dân tộc./.

Xuân Thanh + Hồng Phấn