Thu hút đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch.

ページビュー:
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/HU ngày 17/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển du lịch trên địa bàn huyện Yên Dũng, giai đoạn 2021-2025, thời gian qua, UBND huyện tiếp tục Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn căn cứ Nghị quyết của Huyện ủy, Kế hoạch của UBND huyện và tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn xã, thị trấn; đồng thời tổ chức triển khai quán triệt, tuyên truyền sâu rộng các văn bản của tỉnh, của huyện về phát triển du lịch đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, bước đầu đã mang lại nhiều kết quả tích cực, trong đó công tác thu hút đầu tư xây dựng, tu bổ, phát triển một số điểm du lịch trọng điểm của huyện; phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch được quan tâm thực hiện.

Năm 2021, công tác quy hoạch và thu hút đầu tư được chú trọng; hạ tầng phát triển du lịch từng bước được quan tâm đầu tư nâng cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển du lịch từng giai đoạn. Công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đạt được kết quả quan trọng, tôn vinh các giá trị văn hóa, góp phần hình thành sản phẩm văn hóa - du lịch hấp dẫn, thúc đẩy phát triển du lịch của huyện.

Theo đó, huyện đã tổ chức phối hợp hoàn thành lập đồ án Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm với quy mô diện tích 40ha, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 775 ngày 25/5/2021. Phối hợp lập hồ sơ, tiến hành khảo sát, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện thủ tục bồi thường GPMB dự án Khu đô thị du lịch sinh thái khe Hang Dầu; đến nay, có 22/30 hộ dân nhận tiền bồi thường. Phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan, đơn vị liên quan lập Quy hoạch chi tiết xây dựng đối với các dự án: Khu đô thị, dịch vụ, sinh thái cao cấp thông minh phía Nam thành phố Bắc Giang; Khu đô thị, sân golf núi Nham Biền. Kêu gọi, thu hút đầu tư khởi công xây dựng mở rộng, tu bổ, tôn tạo chùa Thiên Lai, đền Thanh Nhàn, chùa Kem (thị trấn Nham Biền), tổng nguồn vốn hơn 96 tỷ đồng.

Hoàn thành xây dựng đường giao thông kết nối điểm du lịch khu di tích quốc gia đặc biệt chùa Kem và thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng với chiều dài 950m, tổng kinh phí 8,8 tỷ đồng; lát sân tổ chức lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm với tổng kinh phí 75 triệu đồng. Phối hợp với Viện Trần Nhân Tông - Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng, triển khai thực hiện hoàn thành Đề án trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm với kinh phí 1,5 tỷ đồng, gồm 04 nội dung chính: Giới thiệu khái quát về huyện Yên Dũng; Chốn tổ Vĩnh Nghiêm với Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử; Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm với giá trị văn hóa; Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm với di sản nhân loại.

Về hệ thống các cơ sở lưu trú phục vụ khách du lịch: Toàn huyện có 39 cơ sở lưu trú với tổng số 383 phòng; các cơ sở lưu trú đều đăng ký và được cấp phép hoạt động theo quy định, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó có 04 cơ sở được trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của huyện. Về công tác tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa gắn với du lịch tâm linh: UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên kiện toàn Ban quản lý di tích và ban hành quy chế hoạt động để nâng cao trách nhiệm bộ máy quản lý di tích. 100% các di tích đã xếp hạng được lập hồ sơ đo đạc bản đồ khoanh vùng bảo vệ; 55/84 di tích đã xếp hạng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 4 đạt tỷ lệ 65,48%.

Trong năm, đã có 10 di tích được tu bổ, tôn tạo với tổng kinh phí hơn 34 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ 4,2 tỷ đồng, còn lại là xã hội hóa (mỗi di tích tu bổ, tôn tạo được UBND huyện hỗ trợ tối đa là 150 triệu đồng; tỉnh hỗ trợ tối đa là 500 triệu đồng/1 di tích).

Để phát huy tốt các giá trị di tích phục vụ phát triển du lịch, huyện đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang khảo sát 02 di tích đề nghị xếp hạng, trong đó lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng 01 di tích quốc gia Địa điểm địa đạo làng chiến đấu Long Trì, thị trấn Tân An. Phối hợp với Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bắc Giang lập hồ sơ đề nghị Hội Sinh vật cảnh Việt Nam công nhận cây cổ thụ có giá trị lịch sử - văn hóa (cây gạo) thôn Tân Mỹ xã Lãng Sơn.

Thời gian tới, huyện nhà tiếp tục phối hợp tốt với các nhà đầu tư, các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện dự án Khu đô thị, sân golf núi Nham Biền, chùa Thiên Lai. Phối hợp, kết nối các điểm du lịch của huyện với các khu, điểm du dịch trong và ngoài tỉnh để xây dựng các tour, tuyến du lịch. Hình thành, khai thác tour du lịch trải nghiệm khám phá vẻ đẹp dãy Nham Biền chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại gắn với điểm du lịch thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng - chùa Kem.

Lương Hương