Du lịch Yên Dũng, gợi mở những tiềm năng

Yên Dũng nằm ở phía Nam của tỉnh Bắc Giang, có dãy núi Nham Biền huyền thoại với 99 ngọn lớn nhỏ chạy từ hướng Đông sang Tây; phía Nam giáp tỉnh Bắc Ninh với danh giới là sông Cầu; phía Đông giáp tỉnh Hải Dương với danh giới là Lục đầu Giang. Cùng đó là con sông Thương thơ mộng hiền hòa chảy qua hàng năm cung cấp nhiều phù sa mầu mỡ, góp phần hình thành nên những vùng tụ cư sinh sống dọc triền sông. Sông và núi cùng hàng trăm di tích lịch sử văn hóa đã làm nên một Yên Dũng vừa cổ kính, vừa sơn thủy hữu tình.

Trong những năm gần đây, du lịch Yên Dũng đã được nhiều người biết đến với nhiều loại hình du lịch hấp dẫn. Nổi bật phải kể đến là du lịch tâm linh mà chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên là địa chỉ thu hút đông đảo du khách. Đây là chốn tổ của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử được xây dựng từ thế kỷ 13 - một di tích được xếp hạng cấp quốc gia, nổi tiếng trong cả nước bởi những nét độc đáo và riêng biệt. Chùa tọa lạc nơi hợp lục của sông Lục Nam, sông Thương và nhìn ra ngã ba sông phía Lục đầu giang, vùng Cẩm Lý (Lục Nam), cửa ngõ ra vào núi Yên Tử. Bao quanh chùa là dãy núi Cô Tiên, bên kia sông là vương phủ của Trần Hưng Đạo - Kiếp Bạc. Đặc biệt, chùa chính là nơi đào luyện tăng đồ phật giáo trong cả nước với kiến trúc khác hẳn với những ngôi chùa thông thường với Tam Bảo – nhà thờ tổ đệ nhất (thờ 3 vị sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm) và sau cùng là nhà thờ tổ, gác chuông. Trong chùa có rất nhiều tượng pháp và nhất là các kho ván kinh (mộc bản kinh phật) với hàng ngàn mộc bản hiện đang được trình Tổ chức Khoa học-Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản tư liệu thế giới. Hàng năm chùa đón hàng nghìn du khách đến thắp hương, vãn cảnh. Ngoài điểm du lịch tâm linh Vĩnh Nghiêm, Yên Dũng còn có chùa Kem (xã Nham Sơn), được xây dựng từ năm 1075; đền Thanh Nhàn (xã Nham Sơn), đền thờ Trần Thủ Độ (xã Yên Lư); đình, chùa, nghè Lũ Phú xã Xuân Phú…

Dự án Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng đã phác thảo ra một danh thắng mới nhằm phát triển du lịch sinh thái gắn với văn hóa tâm linh ở trên dãy núi Nham Biền thuộc địa phận xã Nham Sơn của Yên Dũng.

Có một nhà phong thủy khi lên núi Phượng Hoàng (thuộc dãy Nham Biền) đã sửng sốt trước địa thế nơi này. Theo ông ta thì đây mới thực là một linh địa để kiến tạo nên Thiền viện. Vùng đất này vô cùng đắc địa vì được Nhâm sơn - Bính hướng, Tổ sơn cao dày. Thiền việnTrúc lâm Phượng Hoàng sẽ được xây dựng ở đây và trên đỉnh Đền Vua còn nên dựng Tam tổ Trúc lâm nữa để tạo phúc cao dày cho con cháu mai sau.

Theo dự án, Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng là một Thiền viện tu theo Thiền phái Trúc lâm với tinh thần: Thiền giáo song hành; Tam giáo đồng nguyên; Tức tâm tức Phật; Nhập thế; Dân tộc; Độc lập tự cường và Hướng đến cuộc sống an lạc giải thoát. Những tinh thần ấy đã được khai mở từ hơn bảy trăm năm trước bởi Phật Hoàng Trần Nhân Tông nay sẽ được nghiên cứu, bảo tồn lưu giữ và vận dụng vào đời sống đương đại của con người.

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng sẽ trở thành một nét nhấn trang nghiêm, thanh thoát cao đẹp cho vùng quê Yên Dũng đất thơm người lành nói riêng và cho Bắc Giang nói chung. Có phải, đó chính là điều tốt, điềm lành đang đến với Yên Dũng, với Bắc Giang?.

 

Cùng với du lịch tâm linh, đến Yên Dũng du khách có thể tham quan dãy núi Nham Biền hùng vĩ với 99 ngọn lớn nhỏ hợp thành, đan xen vào nhau với nhiều tên gọi như: núi hòn Giữa, Neo, Cột Cờ, Ông Đống, Trói Trâu, Con Voi…Đặc biệt là trong dãy núi Neo, đỉnh cao nhất của nó là đỉnh Vua Bà, với đá cát kết lớn, đá gan trâu, gan gà ghềnh đỏ…. Từ trên sườn núi có những khe nước nhỏ chảy xuống chùa Nguyệt Nham, rồi róc rách chảy vào sông Thương. Nơi này linh khí rất mạnh, chỉ những ngày nắng đẹp mới thấy đỉnh ngọn, còn những khi mù trời đỉnh ấy bị che mờ hết. Người dân ở xa thường nhìn về núi Vua Bà, nếu thấy đỉnh ấy có mây che phủ đều, sẽ có cảm nhận sự thay đổi thời tiết trong khu vực.

Bên cạnh thắng cảnh mà thiên nhiên ban tặng gắn liền với nhiều câu chuyên cổ tích huyền bí, Yên Dũng còn có lợi thế lớn để phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Du khách có thể bơi thuyền trên sông, hồ đánh bắt cá, chế biến những món ăn đồng quê. Sở dĩ như vậy là bởi Yên Dũng có địa hình đa dạng, vừa có núi lại vừa có sông nên nguồn thủy sản khá phong phú như: cá chép sông, ba ba, cá bống, trai hến, các loại cua…Trong đó điển hình là đặc sản cua da, không sống ở biển, ở đồng ruộng mà chỉ có ở sông Cầu, sông Lục Nam với hương vị thơm, ngọt, đậm đà. Ngoài ra còn nhiều sản phẩm đậm chất quê như gốm làng Ngòi, bánh đa Cảnh Thụy, bánh dày Xuân Phú, tương Trí Yên…

Để quản lý tốt và phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương, trong những năm gần đây Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã có nhiều chủ trương, giải pháp như cùng với các cấp, ngành đầu tư nâng cấp, sửa chữa làm mới một số tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã, trong đó đang hoàn thành dự án tuyến tuyến đường 398 từ Đồng Việt đén thành phố Bắc Giang; đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường 398 sang quốc lộ 18, đoạn chạy qua địa bàn với quy mộ 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ. Tuyến này được đầu tư chủ yếu bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ là nơi kết nối các khu, cụm công nghiệp của Bắc Giang và Bắc Ninh nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế, xã hội với các tỉnh khu vực Đông Bắc bộ, cũng là điều kiện thuận lợi cho du khách khi đến Yên Dũng tham quan. Cùng với đó, bằng biện pháp xã hội hóa, hàng năm Yên Dũng cũng huy động được hàng chục tỷ đồng vào việc trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa; khôi phục làng nghề truyền thống như gốm làng Ngòi, làng mộc Đông Loan (xã Lãng Sơn), mây tre đan Thuận Lý (xã Tiến Dũng). Đặc biệt khôi phục các loại hình sinh hoạt văn hóa phi vật thể như:  nghệ thuật chèo truyền thống, hát ca trù, quan họ…Ngoài ra, phối hợp tốt với ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch trong việc khai thác tiềm năng các điểm du lịch, tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao cấp tỉnh trên địa bàn; chú trọng tổ chức khôi phục các nét truyền thống trong lễ hội xuân…Mặc dù vậy, cũng như hạn chế của nhiều địa phương khác, Yên Dũng chưa có nhiều sản phẩm du lịch điển hình; các hoạt động kinh doanh, dịch vụ gắn liền với mỗi điểm du lịch còn quá ít. Trong khi đó, cả chất lượng và số lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch đều thiếu. Ngoài chùa Vĩnh Nghiêm, các điểm du lịch khác chưa nằm trong tua, tuyến du lịch trọng điểm nào của tỉnh dù Yên Dũng có vị trí địa lý thuận lợi và khá quan trọng trong phát triển du lịch ở phía Tây dãy Yên Tử.

Chính vì vậy, để du lịch Yên Dũng thực sự phát huy được tiềm năng sẵn có, trước hết rất cần phải thường xuyên làm tốt công tác bảo vệ, tôn tạo các di tích. Xây dựng được chính sách khuyến khích, hỗ trợ các làng nghề truyền thống như: gốm, mây tre đan, mộc…Đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn. Hiện nay ở Yên Dũng đã hình thành khu vui chơi giải trí Nham Biền (thị trấn Neo) với diện tích khoảng 3ha gồm bể bơi, sân trượt cỏ, khu ẩm thực, khu vui chơi cho trẻ em…Những mô hình như vậy cần tiếp tục được nhân rộng, phát huy nhằm tạo tiền đề thu hút khách du lịch đến với Yên Dũng. Ngoài ra cũng cần tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, ngành chức năng để kêu gọi đầu tư, tăng cường quảng bá; đào tạo bồi dưỡng cán bộ làm công tác du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trong tình hình mới…Thực hiện được những điều ấy, tin rằng trong tương lai du lịch Yên Dũng sẽ thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện./.