Tiềm năng kinh tế

Yên Dũng có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế- xã hội. Với vị trí tương đối thuận lợi: là cửa ngõ của thành phố Bắc Giang ở phía Bắc, nằm trên trục đường Quốc lộ 1A, có tuyến đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn chạy qua, được bao bọc bởi ba con sông lớn là sông Cầu, sông Thương và sông Lục Nam nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá cả đường bộ và đường thuỷ. Chính vì lẽ đó mà hiện tại Yên Dũng đang là một trong những địa phương trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh. Tính đến hết năm 2007 toàn huyện đã có 72 tổ chức và cá nhân được chấp nhận đầu tư vào địa bàn, diện tích thuê đất là 77,5 ha, với số vốn đăng ký đạt 629,369 tỷ đồng và 7,83 triệu USD.

Là một vùng đất phù sa cổ, có nhiều cánh động rộng, bằng phẳng cùng vời hệ thống thuỷ lợi đã và đang được cứng hoá, huyện có điều kiện để phát triển ngành nông nghiệp. Với diện tích đất nông nghiệp 10.499 ha, trong đó diện tích trồng lúa là 10.171 ha, Yên Dũng đang tích cực đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hoá, đặc biệt là lúa chất lượng cao. Hàng năm, năng suất lúa bình quân đạt 52 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 87.230 tấn. năm 2009 huyện hoàn thành xây dựng thương hiệu Gạo thơm Yên Dũng. Nuôi trồng thuỷ sản cũng là thế mạnh của huyện với trên 1.015 ha mặt nước tự nhiên và khoảng 761 ha diện tích  chuyển  đổi sang nuôi cá, sản lượng thuỷ sản toàn huyện hàng năm đạt trên 3.000 tấn. Do vậy Yên Dũng được quy hoạch là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của tỉnh Bắc Giang.

Dãy Nham Biền là một biểu tượng đẹp của vùng đất nơi đây. Cho đến nay toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp đã được phủ xanh bằng các loại cây như thông, keo và cây ăn qủa.

Tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của huyện rất lớn. Trong những năm qua cùng với sự lãnh đạo của Đảng bộ, Uỷ ban nhân dân huyện cùng với sự đoàn kết của toàn thể nhân dân trong huyện Yên Dũng đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế và các hoạt động văn hoá, xã hội; chính trị, an ninh được giữ vũng. Yên Dũng đang phấn đấu trở thành một huyện "mạnh về kinh tế, giàu về văn hoá".