Yên Dũng tiềm năng vùng đất tâm linh

Trên cơ sở thực hiện 5 chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm của huyện giai đoạn 2011-2015, Yên Dũng xác định đó là những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng đảm bảo hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2010-2015, trong đó, Chương trình nâng cao chất lượng văn hóa và phát triển du lịch được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là việc khai thác tiềm năng để phát triển du lịch tâm linh.

Nói đến du lịch tâm linh Yên Dũng, trước hết phải kể đến ngôi chùa Vĩnh Nghiêm. Đây là ngôi chùa nổi tiếng, được nhân dân trong và ngoài nước biết đến bởi ngôi cổ tự chứa trong đó những nét trầm tích văn hóa có giá trị lịch sử tâm linh lâu đời, đồng thời là cơ tầng văn hóa vật thể, phi vật thể có giá trị vượt ngoài không gian quốc gia. Chùa Vĩnh Nghiêm có từ thời Trần (thế kỷ XIII) thuộc Thiền phái Trúc Lâm, là nơi hội tụ của dòng sông Thương và sông Lục Nam hợp thành hệ thống sông Thái Bình, trước mặt núi Cô Tiên là dãy Nham Biền thơ mộng, bên kia sông là vương phủ của Trần Hưng Đạo - Kiếp Bạc, có đường giao thông thủy, bộ thuận lợi cho du khách viếng thăm. Khi đến với chùa Vĩnh Nghiêm, du khách được chiêm bái lễ phật, bái tổ, được hướng dẫn tu đạo, lễ phật sao cho đúng.

H/a Chùa Vĩnh Nghiêm

Với vai trò là trung tâm đào tạo tăng đồ trong cả nước, cùng những hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng và văn hóa diễn ra từ xa xưa tới nay, đó là sự biểu lộ lòng thành kính, biết ơn và sự tưởng niệm công đức của người dân trong khu vực tới các vị tam tổ. Ba vị tam tổ thờ tại chùa Vĩnh Nghiêm là sư tổ Phật hoàng Trần Nhân Tông, nhị tổ Thiền sư Pháp Loa, tam tổ Thiền sư Huyền Quang. Đặc trưng của giáo lý của Thiền phái Trúc Lâm là sự kết hợp 3 yếu tố: Thiền, Tịnh và Mật.

Về kiến trúc, chùa Vĩnh Nghiêm có quy mô lớn, đồ sộ theo hướng Đông Nam. Nơi đây lưu giữ các bộ ván kinh xưa rộng tới 10 gian nhà, có từ 700 năm nay, là kho sách cổ vô cùng quý giá, nhiều kệ ván kinh khắc in, người xưa gọi là mộc thư khố. Hiện nay, Kho mộc bản thư vẫn lưu giữ được 34 đầu sách, với 3.050 bản dùng để in kinh, luật, luận. Trong đó, chủ yếu là mộc bản của bộ Đại dương Quảng phật hoa Nghiêm kinh hơn 2.800 bản, còn lại là mộc bản của 8 bộ kinh, sách luật khác nhau,…

 

Mộc bản tại chùa

Không gian nhà chùa luôn làm du khách cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng. Với những hệ thống giá trị về mặt lịch sử, tâm linh, giáo dục và các trầm tích văn hóa đang được quan tâm khai thác như vậy, hàng năm, chùa Vĩnh Nghiêm đã đón hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước về tham quan, nghiên cứu. Với những giá trị ấy, tháng 5/2012, kho Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nằm trong trục du lịch tâm linh huyện Yên Dũng, còn phải kể đến chùa Kem, đền thờ Thái sư Trần Thủ Độ, đình Cáu, chùa An Quốc, đền Ngọc Lâm, chùa Hoàng Khánh 99 bậc, chùa Hang Chàm,… đều tựa lưng vào dãy núi Nham Biền.

Chùa Kem

Nhằm bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, du khách không khỏi tò mò tìm hiểu về dãy núi có tên Phượng Hoàng, hay còn gọi là dãy Nham Biền. Dãy núi có 99 ngọn lớn nhỏ hợp thành, đan xen vào nhau. Năm 2011, huyện ta đã quy hoạch thành một khu du lịch sinh thái - tâm linh với quy mô rộng lớn và công trình Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng được chọn địa điểm xây dựng, tọa lạc trong khu vực núi Đền Vua - thuộc dãy núi Nham Biền, địa phận xã Nham Sơn.

Mô hình quy hoạch Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng

Như vậy khi xây dựng xong Thiền viện trúc lâm phượng hoàng sẽ tạo vòng cung phát triển du lịch tâm linh, đó là Côn Sơn, Kiếp Bạc- Yên Dũng- non thiêng Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh). Công trình Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng có quy mô 12 ha, bao gồm đất xây dựng  14 hạng mục công trình. Hiện nay, công trình đang hoàn thiện 3 hạng mục gác chuông – gác trống, cổng tam quan. Kinh phí xây dựng chủ yếu thực hiện theo phương thức xã hội hóa. Thiền Viện được xây dựng với quy mô đủ cho khoảng 1.000 người ngồi học thiền một lần.

 

Trên địa bàn toàn huyện hiện có 268 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 100 ngôi chùa, 60 đình, 23 miếu, 22 đền thờ, 13 nhà thờ công giáo và 50 di tích khác. Đến nay đã có 64 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 3 di tích cấp quốc gia, 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt. Điều đó chứng tỏ nơi đây chứa đựng nhiều tiềm năng góp phần to lớn trong việc phát triển du lịch tâm linh trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Viết Tuấn- Tỉnh ủy viên- Bí thư huyện ủy cho biết: Trong thời gian tới huyện tiếp tục xây dựng các tuyến đường trọng điểm để kết nối các khu vực lân cận;Đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho những người làm công tác du lịch; Đẩy mạnh công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; Thu hút đầu tư xây dựng khu đô thị, khu du lịch sinh thái gần Thiền Viện và xây dựng các công trình Thiền Viện Trúc lâm Phượng Hoàng; Quy hoạch mở rộng, xây dựng các hạng mục chùa Vĩnh Nghiêm và tiếp tục đề nghị được công nhận cấp quốc gia đặc biệt, Bộ mộc bản là di sản thế giới; Trùng tu, tôn tạo, bảo vệ và quản lý tốt các di tích hiện có; xây dựng quảng bá tốt về du lịch Yên Dũng.

Trong quá trình phát triển du lịch tâm linh trên địa bàn huyện đang gặp phải những khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế xã hội nói chung. Tuy Nhiên, nhận thức được những tiềm năng ấy, trong những năm qua, huyện Yên Dũngđã xây dựng và triển khai Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2011-2015. Nếu chúng ta khai thác tốt sẽ thu hút không ít khách tham quan, du lịch và trong thời gian tới sẽ là một điểm đến lý tưởng, thân thiện với du khách thập phương và là ngành kinh tế mũi nhọn trong phát triển kinh tế xã hội của huyện.

 

                                                                                    Đồng Chín