Hội phụ nữ Huyện Yên Dũng tích cực "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Thời gian qua, Hội LHPN huyệnYên Dũngđã phát động trong cán bộ, hội viên những hoạt động thiết thựcvà cụ thể nhằm thực hiện phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh",đã tạo thành phong trào thi đua sôi nổi và có sức lan tỏa sâu rộng.  

Hội PN xã Cảnh Thuỵ trao gạo tiết kiệm cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Để cuộc vận động thực sự đi vào chiều sâu, phụ nữ huyện đã đăng ký thực hiện nhiều mô hình làm theo lời Bác bằng nhiều việc làm thiết thực. Mỗi chi hội có một cách làm, một mô hình riêng, nhưng nhìn chung đã có nhiều hiệu quả, nhất là các mô hình tiết kiệm, mang đậm chất phụ nữ. Từ cuộc vận động, đã xuất hiện nhiều điển hình, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo gương Bác trong lao động, học tập, công tác và sinh hoạt với cộng đồng. Chất lượng sinh hoạt Hội từ đó cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2013, 21 cơ sở Hội phấn đấu thi đua đạt danh hiệu xuất sắc, vững mạnh. Trên 91% cán bộ hội đạt danh hiệu “Cán bộ hội cơ sở giỏi”

Nhờ thực hiện tốt việc thực hành tiết kiệm, Chi hội phụ nữ xã TiếnDũngđã xây dựng được 93 mô hình tiết kiệm thu hút 100% hội viên phụ nữ trong toàn xã tham gia, tổng số tiền tiết kiệm đạt gần 900 triệu đồng. Số dư tiết kiệm đến cuối năm 2013 là trên 600 triệu đồng. Với số tiền tiết kiệm từ các loại hình tiết kiệm, hội phụ nữ xã đã cho 163 chị vay với tổng số tiền là 850 triệu, trong đó có 101 hội viên phụ nữ nghèo.

Mặc dù là xã khó khăn trên địa bàn huyện, xong hội phụ nữ xã Thắng Cương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia hưởng ứng thi đua thực hành tiết kiệm, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững. Năm 2013, có 69 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ vay vốn sản xuất, nhiều chị em được vay tiết kiệm không lãi xuất, và lãi xuất thấp.

Chị Lã Thị Xoan, chủ tịch Hội phụ nữ xã Thắng Cương cho biết: Hội phụ nữ xã đã thực hiện tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững bằng nhiều hình thức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, vận động chị em tham gia vào các 32 tổ tiết kiệm, báo cáo cấp ủy tạo các công trình lao động cho chi hội gây vốn quỹ. Vừa mang tính chất xây dựng nông thôn mới đồng thời có phần xây dựng nguồn quỹ tiết kiệm cho các chị em trong chi hội có hoàn cảnh khó khăn vay vốn sản xuất.

       Thành công trong chuyển biến nhận thức của hội viên qua cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM”phải kể đến công tác tuyên truyền và sự phối hợp đồng bộ của các cấp Hội phụ nữ địa phương. Thời gian qua, các cơ sở Hội đã chú trọng lồng ghép các chủ đề của cuộc vận động vào nội dung sinh hoạt chi, tổ hội, phát động hội viên thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và phù hợp với thực tế. Đặc biệt, các mô hình tiết kiệm theo gương Bác không chỉ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của chị em mà còn phát huy giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp, tinh thần tương thân tương ái của phụ nữ địa phương.

Trong năm 2013, Nhân dịp kỷ niệm 123 năm ngày sinh nhật Bác và 65 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc với chủ đề “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện tổ chức phát động đến 21 cơ sở Hội và 178 chi hội phụ nữ trong toàn huyện thực hiện mô hình “Tuần lễ tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”. Với hình thức mỗi hội viên phụ nữ tiết kiệm ủng hộ 1 kg gạo hoặc 10.000đ để hỗ trợ phụ nữ nghèo trong dịp giáp hạt. Kết quả, trong 5 ngày phát động hội viên phụ nữ trong toàn huyện đã ủng hộ được trên 2.500 kg gạo và 52 triệu đồng, đã hỗ trợ trên 200 gia đình hội viên phụ nữ nghèo trong dịp giáp hạt.

Với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, Hội LHPN huyện đã lựa chọn mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm “Làm theo” Bác để nhân rộng và hướng dẫn các cơ sở Hội thành lập mô hình “Trồng rau sạch tiết kiệm”. Kết quả năm 2013 các cơ sở Hội thành lập mới được 31 tổ phụ nữ tiết kiệm, trồng rau sạch tiết kiệm, với gần 500 thành viên tham gia. Nâng tổng số đến nay toàn huyện có 107 mô hình “Làm theo” Bác, thu hút trên 3.200 hội viên phụ nữ. Trong năm các mô hình đã tiết kiệm được trên 650 triệu đồng; Cơ quan Hội LHPN huyện tiếp tục duy trì hoạt động của mô hình “Nuôi lợn tiết kiệm”. Qua đó, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 258 phụ nữ, trẻ em nghèo, trị giá trên 144 triệu đồng và 187 hội viên thiếu vốn vay, với số tiền gần 400 triệu đồng...

Thời gian tới, các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; duy trì và nhân rộng các mô hình “làm theo” tấm gương của Bác, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi và tiếp tục được nhân rộng trong các cấp hội phụ nữ. Nâng cao nhận thức và khơi dậy tình đoàn kết tại mỗi cơ sở hội, hỗ trỡ, giúp đỡ nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Niềm vui khi được nhận gạo

L.Hương