Hướng đi mới tại câu lạc bộ chăn nuôi thôn Minh Đạo – xã Tân An

Với phương châm giúp đỡ, học hỏi lẫn nhau, các hộ nông dân thôn Minh Đạo, xã Tân An, huyện Yên Dũng đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Chăn nuôi, phát huy truyền thống của địa phương, đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giầu. Đến nay, CLB đã dần khẳng định hiệu quả, thu hút đông đảo bà con tham gia.

CLB được thành lập từ đầu năm 2010, với 40 thành viên. Trước đây người dân thôn Minh Đạo chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ theo hình thức tự phát. Do nuôi theo kiểu nhỏ lẻ nên việc học hỏi lẫn nhau và cách phòng bệnh cho gia súc là rất khó. Từ những trăn trở trên, người dân địa phương đã cũng bàn bạc đã quyết định thành lập CLB với mục đích liên kết lại cùng phát triển. Những người có kinh nghiệm thì giúp đỡ, tư vấn cho các gia đình chăn nuôi ít hơn để biết thời gian nào nên nuôi, hay nuôi nhiều con gì và nuôi như thế nào.

          Ông Chu Văn Ngân, chủ nhiệm CLB chăn nuôi Minh Đạo: Mục tiêu chính của CLB từ khi thành lập nhằm quy tụ những hộ chăn nuôi trong xã vào một tổ chức để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tổ chức các buổi chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế… từ đó các gia đình chủ động hơn trong việc nuôi con gì mang lại hiệu quả cao.

Chăn nuôi Lợn vẫn được nhiều bà con lựa chọn.

Hiện nay, CLB vẫn duy trì 40 hội viên, phần lớn là người dân thôn Minh Đạo, chăn nuôi nhiều loại như: Chim bồ câu, gà, vịt, thủy sản và chủ yếu là chăn nuôi lợn. Có nhiều gia đình chăn nuôi lớn như gia đình ông Chu Văn Ngân với 3 ngăn nuôi trên 250 cặp chim bồ câu, và nuôi từ 20 đến 30 con lợn mỗi lứa. Gia đình ông Ngụy Văn Hợp, mỗi năm xuất ra thị trường từ 4 đến 6 tấn lợn thương phẩm, khoảng 4 tạ gà, mỗi năm gia đình anh có lãi khoảng 120 triệu đồng…

Chăn chim bồ câu thương phẩm - hướng phát triển mới.      

CLB sinh hoạt theo hình thức tự nguyện, những gia đình nào gặp khó khăn trong chăn nuôi thì tìm đến chủ nhiệm câu lạc bộ cũng như những gia đình có kinh nghiệm hơn để học hỏi, và được liên hệ tư vấn từ cán bộ khuyến nông tỉnh. Từ khi thành lập, CLB đã phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức được 2 lớp chăn nuôi thú y cho hội viên. Từ đó các hội viên nắm vững được cách phòng chống và kiểm soát dịch bệnh trong đàn gia súc, gia cầm, đưa khoa học kĩ thuật vào trong chăn nuôi... Trong CLB, các hội viên có kinh tế khá cũng tạo điều kiện cho các hội viên khó khăn hơn, cùng phát triển.

          Ông Ngụy Văn Hợp, thành viên CLB chia sẻ: Là thành viên CLB ngoài việc trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, gia đình có cửa hàng cung cấp thức ăn chăn nuôi, thì mình cũng tạo điều kiện cho anh chị em hội viên trong CLB mua thức ăn chăn nuôi theo hình thức trả chậm, rồi giảm mỗi bao cám khoảng 5 đến 10 nghìn đồng.

          Hiện nay, trong thôn có 10 hộ gia đình xây dựng bể Bioga, góp phần tận dụng chất thải từ chăn, giảm thiểu ô nhiễm tới môi trường.

          Bên cạnh đó, câu lạc bộ cũng tạo cho các thành viên có thêm một môi trường tập thể để sinh hoạt, gắn kết các gia đình, cùng nhau xây dựng thôn xóm ngày càng phát triển.

          Được biết, câu lạc bộ chăn nuôi Thôn Minh Đạo còn cùng nhau phát triển trồng lúa, trông mầu, phát huy mang lại hiệu quả từ sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới. Có thể khẳng định, CLB tuy mới được thành lập không lâu nhưng đây được coi là điểm sáng trong phong trào giúp nhau làm kinh tế mà các địa phương khác trên địa bàn huyện có thể tham khảo, học tập.

Chăn nuôi với số lượng lớn

L.Hương