Tích cực, chủ động sản xuất vụ mùa trên toàn huyện

Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2015, toàn huyện sẽ gieo cấy 7.600 ha lúa các loại, trong đó, có 300 ha lúa lai, 3.500 ha lúa chất lượng, năng suất 56,5 tạ/ha, sản lượng trên 39.500 tấn. Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân các địa phương trong huyện đang ra sức xuống đồng làm đất, gieo cấy, quyết tâm cho mùa vụ bội thu.

Trên cánh đồng xã Nham Sơn không khí thi đua lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi hơn lúc nào hết. Ngay từ sáng sớm, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các hộ gia đình đã tập trung ra đồng huy động mọi nguồn lực để quyết tâm thực hiện sản xuất vụ mùa theo đúng lịch, khung thời vụ, hướng dẫn của UBND xã. Bà Nguyễn Thị Minh, thôn Kem, xã Nham Sơn cho biết: “ Vụ mùa này gia đình tôi gieo sạ hơn 6 sào lúa mùa, chủ yếu là giống Hương thơm số 1 và Thiên ưu 8”. 

 Được biết, vụ mùa năm nay, xã Nham Sơn tiến hành gieo cấy trên 320 ha, phấn đấu năng suất đạt 57 tạ/ha, sản lượng trên 1.800 tấn. Những giống lúa được sử dụng là các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn như: Bắc thơm, Nàng xuân, Thiên ưu, Syn 6…

Tới thời điểm hiện tại diện tích lúa mùa trên địa bàn xã Nham sơn cơ bản được giao cấy.

Để sản xuất vụ mùa diễn ra đúng lịch, khung thời vụ tốt nhất, UBND xã Nham Sơn chỉ đạo các thôn phối hợp với cán bộ khuyến nông xã tích cực tuyên truyền hướng dẫn bà con nông dân nhanh chóng hoàn thành khâu làm đất. Một điểm khá quan trọng khác là ngay từ đầu năm, UBND xã đã chỉ đạo cho các thôn thực hiện nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy; đảm bảo đầy đủ nước phục vụ sản xuất nên sau khi thu hoạch xong vụ xuân toàn xã đã tích cực bắt tay vào làm đất cho vụ mùa.

 Những ngày này, đến bất cứ địa phương nào trên địa bàn huyện đều bắt gặp không khí lao động khẩn trương, tấp nập của bà con nông dân. Trên khắp các cánh đồng bà con nông dân đang nhộn nhịp ra đồng, người làm đất, người đi xúc mạ, người gieo cấy. Vụ chiêm xuân thắng lợi đã tạo đà cho bà con nông dân xã Lãng Sơn phấn khởi bước vào mùa vụ mới. Được biết, để phấn đấu giành thắng lợi trong sản xuất vụ mùa năm 2015, ngay từ giữa tháng 5, UBND xã chỉ đạo các thôn đôn đốc bà con nông dân chuẩn bị tốt các điều kiện như giống, phân bón, máy móc… đẩy nhanh tiến độ “thu lúa xuân, làm mùa”. Với diện tích lúa mùa dự kiến gần 120 ha. Vụ này, UBND xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, mô hình sử dụng lúa mới, vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tiến bộ khoa học kỹ thuật để nhân dân nắm chắc các thông tin, từ đó áp dụng vào thực tiễn đồng ruộng để mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.

 Nhận định vụ mùa thường chịu tác động bất lợi về thời tiết, nhất là mưa úng có thể xảy ra, để phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất, Phòng Nông nghiệp huyện đã yêu cầu các địa phương chủ động kế hoạch tiêu úng, nạo vét kênh mương, tu sửa các trạm bơm, để tiêu úng kịp thời khi mưa bão xảy ra. Chỉ đạo cung cấp đủ nước phục vụ làm đất và tưới dưỡng cho lúa sau gieo cấy. Huy động tối đa nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo cấy lúa mùa đảm bảo khung lịch thời vụ, hướng dẫn nông dân tập trung chăm sóc ngay từ đầu để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh sớm. Tăng cường công tác kiểm tra, dự tính, dự báo và chỉ đạo phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại ngay từ đầu vụ. Các doanh nghiệp cung ứng kịp thời, đảm bảo về số lượng và chất lượng các loại vật tư đầu vào phục vụ sản xuất.

 Sản xuất vụ mùa thường được coi là vụ sản xuất chính trong năm, cùng với các chính sách hỗ trợ của nhà nước, của tỉnh, của huyện thì việc chủ động trong sản xuất ngay từ đầu vụ của các địa phương sẽ góp phần giúp bà con nông dân trên địa bàn huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong vụ mùa này./.

Hồng Phấn- Lương Hương