Long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm

Sáng ngày 20/3, tại chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên (huyện Yên Dũng), UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm.

Trời mưa lất phất nhưng ngay từ sáng sớm, hơn 3 nghìn người dân
trong và ngoài tỉnh có mặt tại khán đài theo dõi buổi lễ. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Dự buổi lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel; Nguyễn Quốc Cường – Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Xuân Thành – Phó Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ; Hoàng Hồng Lạc - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước; Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hòa thượng Thích Thanh Sam - Đức Phó pháp chủ kiêm Chánh thư ký Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh bạn.

Các đại biểu làm lễ chào cờ. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Đại biểu tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Bùi Văn Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Quất - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc, lão thành cách mạng; Thân Văn Khoa – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Linh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND; nguyên là Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các vị đại biểu Quốc hội khu vực Bắc Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể nhân dân; lãnh đạo các huyện, thành phố; các tăng ni phật tử cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn khai mạc.
Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh: Việc công nhận và tôn vinh các giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Bắc Giang quyết tâm hơn nữa, phấn đấu làm cho văn hóa Bắc Giang ngày càng tỏa sáng, con người Bắc Giang ngày càng văn minh, quê hương Bắc Giang ngày càng giàu đẹp.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
trao Bằng công nhận Chùa Vĩnh nghiêm là Di tích Quốc gia đặc biệt cho tỉnh Bắc Giang. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng công nhận Chùa Vĩnh nghiêm là Di tích Quốc gia đặc biệt cho tỉnh Bắc Giang.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đảng bộ,
chính quyền và nhân dân Bắc Giang về sự kiện quan trọng này. Ảnh: BGP/Diệu Hoa. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Bắc Giang cần khẩn trương lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo di tích để bảo vệ và phát huy bền vững giá trị di tích; tiếp tục nghiên cứu, làm rõ giá trị di tích chùa Vĩnh Nghiêm gắn với quần thể di tích và danh thắng Yên Tử để lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản Thế giới những năm tới. Đồng thời cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng giá trị văn hóa lịch sử, khoa học và thẩm mỹ của di tích với cách làm sáng tạo, phát huy toàn diện giá trị chùa Vĩnh Nghiêm để nơi đây trở thành điểm đến có sức hút lớn với du khách thập phương.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành trung ương, các nhà khoa học, các nhà văn hóa tiếp tục quan tâm và có đóng góp thiết thực để giúp tỉnh Bắc Giang thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, phát huy giá trị to lớn của di tích đặc biệt này.

Từ mốc son này, Phó Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền, các vị chức sắc tôn giáo, nhân dân tỉnh Bắc Giang và nhà chùa cùng chung tay bảo tồn phát huy giá trị chùa Vĩnh Nghiêm để xứng tầm với vị thế của một Di sản văn hóa Quốc gia đặc biệt; đồng thời cùng quản lý, khai thác thật sự khoa học và hiệu quả kho tàng di sản văn hóa các dân tộc trên quê hương Bắc Giang, coi đó là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc Việt Nam.

Ca sĩ Tùng Dương với bài hát Sen hồng. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Tại buổi lễ, Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Vĩnh Nghiêm – Linh thiêng cõi Phật” đã tái hiện những mốc chính trong cuộc đời vua Trần Nhân Tông gắn với chùa Vĩnh Nghiêm kể từ khi Ngài còn trẻ, tiếp cận đạo Phật, làm vua, truyền ngôi, từ bỏ kinh thành lên núi tu tập tại Chùa Vĩnh Nghiêm và Yên Tử, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử - Thiền phái đặc trưng của đạo Phật Việt Nam với tư tưởng “Phật tại tâm”, đạo gắn với đời.

Nhân dân phấn khởi đón nhận sự kiện. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Buổi lễ thu hút đông đảo sự có mặt của nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương. Chị Nguyễn Mai Phương, quận Hoàng Mai (Hà Nội) phấn khởi nói: “Những giá trị về văn hóa, lịch sử, kiến trúc của chùa Vĩnh Nghiêm được xếp hạng và công nhận góp phần bổ sung tư liệu cho Hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận Di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử là Di sản thế giới. Đây không chỉ là niềm tự hào của nhân dân Bắc Giang mà còn trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền hơn nữa những giá trị đó để bạn bè trong và ngoài nước biết đến một địa chỉ văn hóa tâm linh, nơi chứa đựng những giá trị tinh thần sâu đậm như câu ca trong dân gian: 

Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm

Vĩnh Nghiêm chưa tới thiền tâm chưa đành”.

Tại buổi họp báo về Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm ngày 9/3Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết: Bắc Giang là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, nhiều di tích, danh thắng, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm. Sự kiện vinh danh Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Vĩnh Nghiêm được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt là niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Sau buổi lễ, tỉnh Bắc Giang xác định có những kế hoạch lâu dài để bảo tồn, phát huy giá trị di tích chùa Vĩnh Nghiêm, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa vùng đất và con người Bắc Giang đối với bạn bè trong nước và quốc tế.

Hoạt cảnh Trần Nhân Tông xuất gia. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Chùa Vĩnh Nghiêm - ngôi chùa cổ trên 800 năm tuổi được biết đến gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử danh tiếng, được coi là Trường Đại học Phật giáo đầu tiên của Việt Nam. Chùa Vĩnh Nghiêm là công trình kiến trúc có giá trị đặc biệt, đánh dấu các giai đoạn phát triển kiến trúc nghệ thuật Việt Nam với bố cục mặt bằng kiến trúc nằm dọc theo trục Nam Bắc đăng đối, hài hòa ngoảnh hướng Đông Nam. Đặc biệt, chùa còn lưu giữ kho mộc bản quý giá với 3.050 ván khắc có giá trị trên nhiều lĩnh vực, được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2012.

Hoạt cảnh đặc sắc của Chương trình nghệ thuật "Vĩnh Nghiêm - Linh thiêng cõi Phật". Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Năm 1964, Chùa Vĩnh Nghiêm được xếp hạng là Di tích quốc gia. Năm 2013, lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm (tổ chức hàng năm vào ngày 12 tháng 2 âm lịch) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Với những giá trị tiêu biểu nổi bật của Chùa Vĩnh Nghiêm, ngày 23/12/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về việc xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Chùa Vĩnh Nghiêm.

Tái hiện Hội chùa La (chùa Vĩnh Nghiêm). Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng Trương Quang Hải cho biết sau sự kiện này, huyện sẽ thực hiện quy hoạch mở rộng chùa Vĩnh Nghiêm. Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền, quảng bá để phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc của chùa. Đồng thời, quan tâm xây dựng, tôn tạo, tu sửa một số công trình, hạng mục của chùa (xây nhà lưu trữ mộc bản, khu giảng đường, cải tạo cảnh quan, bãi đỗ xe, bến thuyền...); đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên du lịch... nhằm xây dựng khu di tích lịch sử chùa Vĩnh Nghiêm ngày càng phát triển, trở thành điểm đến yêu thích của mọi du khách.

Trải qua 14 lần trùng tu, chùa Vĩnh Nghiêm vẫn giữ được nét mộc mạc, cổ kính. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.
 

 

Diệu Hoa - Hoàng Hà