Những công trình của ý đảng, lòng dân

Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, song với sự quyết tâm, nỗ lực của chi ủy, ban quản lý thôn, thôn Đông Tiến, xã Hương Gián đã vận động được 100% người dân cùng tham gia đóng góp xây dựng nhà văn hóa, trung tâm thể thao.

Về thôn Đông Tiến, xã Hương Gián những ngày này, dễ dàng bắt gặp không khí lao động khẩn trương, trách nhiệm, nhưng luôn rộn vang tiếng cười, niềm vui hiện hữu trên từng khuôn mặt của người dân nơi đây. Mỗi người một việc, đàn ông, thanh niên khỏe mạnh phụ trách việc đổ, san gạt bê tông, sơn tường, chở vật liệu xây dựng; chị em phụ nữ thì xúc cát, san gạt sân thể thao, nhặt những cành cây, vật liệu thừa để gọn gàng một chỗ. Tất cả hòa nhịp như một công trường rộng lớn. Ông Nguyễn Duy Triều, 88 tuổi cho biết: “Những ngày này, tôi rất phấn khởi khi được chứng kiến cảnh nhà nhà, người người đoàn kết đồng tâm xây dựng, hoàn thiện công trình nhà văn hóa, sân thể thao. Đúng là những công trình của ý đảng, lòng dân”.

Được biết, thôn Đông Tiến, xã Hương Gián là một trong 4 thôn được tách ra từ thôn Lạc Gián. Trước đây thôn không có nhà văn hóa, mỗi khi tiến hành họp dân cấp ủy, chính quyền thôn phải nhờ nhà dân rất bất tiện; thôn có nhiều câu lạc bộ nhưng do chưa có nơi tập luyện nên các hoạt động văn nghệ, thể thao còn nhiều hạn chế; dịp tết Trung thu, các cháu thiếu niên nhi đồng không có chỗ vui chơi. Nhân dân mong mỏi có một “ngôi nhà chung” được xây trên đất của thôn.

Xác định muốn đời sống của người dân được nâng lên, thắt chặt tình đoàn kết thì thôn phải có nhà văn hóa, sân thể thao để là nơi  tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân; nơi diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ, học tập cộng đồng góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Ban chi ủy ra nghị quyết chỉ đạo, Ban quản lý thôn tiến hành họp dân bàn kế hoạch xây dựng nhà văn hóa và nhận được sự nhất trí cao từ người dân. Bằng việc đến từng ngõ, gõ từng gia đình có con em xa quê thành đạt, vận động ủng hộ đồng thời huy động sức người, sức của từ nhân dân, ngày 5 tháng 11, công trình nhà văn hóa, sân thể thao đã được khởi công xây dựng.

Trên diện tích 4000m2 đất do nhân dân hiến, thôn xây nhà văn hóa với diện tích 107m2, diện tích còn lại được quy hoạch để làm sân bóng đá, sân bóng chuyền và các công trình phụ. Tổng kinh phí các công trình hơn 600 triệu đồng. Trong đó, mỗi hộ đóng góp 200.000 đồng/khẩu, số còn lại là do người dân và con em xa quê ủng hộ. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Xuân Thạch, Trần Ngọc Đạt ủng hộ hơn 40 triệu đồng giúp thôn hoàn thành cây cầu bắc qua mương, gia đình anh Trần Ngọc Dưỡng hiến 360m2. Có những gia đình cả hai vợ chồng cùng tham gia, đóng góp vài chục công xây dựng như gia đình anh Trần Ngọc Chung. Những gia đình làm buôn bán không thể góp công thì tự nguyện ủng hộ nước uống, chi phí sinh hoạt cơm trưa…

          Để có được kết quả trên, trước hết phải kể đến sự sâu sát, trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo của đội ngũ cán bộ thôn. Bà Đặng Thị Lãm, Bí thư chi bộ cho biết: “Để các công trình được khởi công, chi ủy, Ban quản lý thôn đã không quản ngại nắng mưa đến từng hộ dân để vận động; đồng thời, phát huy cao tính dân chủ, minh bạch trong quá trình thực hiện. Hơn nữa, Đông Tiến có lợi thế là nhiều hộ dân làm thợ xây dựng, do đó, các công trình đều do người dân thực hiện, giám sát. Dự kiến đến trung tuần tháng 12 các công trình sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng”.

          Nhà văn hóa, sân thể thao của thôn Đông Tiến được xây dựng thành công là minh chứng cho sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân. Xuân này, trên nhà văn hóa mới, cờ Tổ quốc, cờ Ðảng phấp phới tung bay, người dân nô nức trở về “ngôi nhà chung” của mình với niềm tự hào vì đã góp một phần vào sự phát triển của quê hương./.

Hồng Phấn