Thị trấn Neo ra quân giữ gìn trật tự đô thị

Quyết tâm lập lại trật tự cho vỉa hè do bị chiếm dụng trở thành nơi bày bán hàng hóa, để vật dụng, vỉa hè đã không còn làm đúng chức năng là phục vụ chủ yếu cho người đi bộ. Công tác lập lại trật tự vỉa hè hiện đang được nhiều địa phương quan tâm.

 

Sự hiện diện của Đội Trật tự đô thị Thị trấn Neo trong thời gian qua đóng vai trò then chốt trong công tác dọn dẹp vỉa hè, lòng, lề đường. Tuy nhiên, thẩm quyền xử lý và duy trì kiểm tra phải là công việc của Thị trấn. Trên địa bàn thị trấn, việc tái lấn chiếm vẫn còn diễn ra. Thực hiện kế hoạch về giải tỏa hành lang an toàn đường bộ và các vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè gây cản trở GT trên địa bàn năm 2017, việc giữ gìn trật tự đô thị chống lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường đang được UBND Thị trấn Neo thực hiện, mở thành chiến dịch quyết tâm lập lại trật tự đô thị.

Trong ngày đầu ra quân, Trực tiếp Chủ tịch UBND Thị trấn chỉ đạo 2 tổ công tác với tổng số hơn 50 người phụ trách lập lại trật tự đường phố, phạm vi giải tỏa là gần 10 km ở các tuyến phố. Ông Vũ Ngọc Hoàn – Chủ tịch UBND Thị trấn Neo cho biết: “ Địa bàn Thị trấn Neo có tổng số trên 400 trường hợp vi phạm cần được xử lý, giải tỏa. Các tổ công tác chúng tôi sẽ ra quân làm liên tục trong 10 ngày. Để duy trì kết quả tạo đường thông, hè thoáng, UBND xã sẽ phân công 3 cán bộ kiểm tra trật tự hàng ngày nhắc nhở, lên lịch phối hợp với cán bộ quản lý đô thị địa phương, công an ra quân thực hiện.”

 

Thị trấn có chủ trương xây dựng thị trấn văn minh đô thị, trong đó tiêu chí về trật tự mỹ quan đô thị được xem là khó thực hiện, do đó Đảng ủy, UBND rất quan tâm tập trung xây dựng. Bước đầu có hiệu quả, như khu vực trung tâm huyện đã trở nên thông thoáng. Một số khu vực lấn chiếm diễn ra thường xuyên được lực lượng kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên nhằm giữ gìn trật tự. Việc giải tỏa được xác định là không khó nhưng cần phải đảm bảo ổn định xã hội. Bà Luân – hộ kinh doanh TK4 Thị trấn Neo cho biết: “ Nhận được thông báo của chính quyền, gia đình tôi đã tự tháo dỡ bảng hiệu, mái che vi phạm.”

Quyết tâm thực hiện kế hoạch “Giải tỏa, lập lại trật tự hành lang đường bộ trên địa bàn năm 2017”. Theo đó, vận động các hộ dân hai bên tuyến đường tự tháo mái che, bảng hiệu, lều quán, cây cối lấn chiếm hành lang dành cho người đi bộ. Di dời các điểm buôn bán tự phát, các hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn giao thông có nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.

 

Trong ngày đầu ra quân, UBND thị trấn Neo đã chỉ đạo các lực lượng xử lý các vi phạm trên các trục đường chính như: Hoàng Hoa Thám, đường Pháp Loa, đường Vành đai 2. Kết quả đã xử lý 123 hộ có vi phạm, tháo dỡ 80 biển quản cáo, 36 cột chống, mái vẩy lấn chiếm hàng lang, vỉa hè. Thị trấn tiếp tục yêu cầu các hộ trên các trục đường chưa xử lý, tự giác dọn dẹp các vi phạm trên lòng, lề đường, vỉa hè và tháo dỡ các công trình trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ xong trước ngày 19/4/2017. Sau ngày 19/4 nếu các hộ không tự giác chấp hành, UBND thị trấn sẽ tiếp tục tổ chức lực lượng cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm trong phạm vi giải tỏa.

 Được biết, sắp tới đây, để nâng cao hiệu quả trong công tác này, Thị trấn sẽ tăng cường các giải pháp quản lý, tuyên truyền nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành của người dân, đảm bảo việc giữ gìn trật tự cho người đi bộ, tạo vẻ mỹ quan cho các đường phố. Thời gian tới, Thị trấn tăng cường ra quân tuần tra, kiểm soát dọc theo các tuyến lộ. Nhắc nhở, tuyên truyền các hộ tiểu thương, người dân tham gia giao thông, nhất là việc lấn chiếm hành lang ATGT, biển quảng cáo. Kiến nghị các ngành chức năng huyện tăng cường phối hợp với Thị trấn thực hiện bảo vệ hành lang ATGT, góp phần xây dựng đô thị văn minh./.

Thu Bích