Hiệu quả xã hội hoá giáo dục ở Trường tiểu học Tư Mại – Yên Dũng

Trường tiểu học Tư Mại được đặt gần trung tâm xã Tư Mại và nằm ở phía đông của huyện Yên Dũng. Trong những năm qua nhà trường luôn thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục (XHHGD). Hằng năm nhà trường luôn được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo địa phương, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhân dân và đông đảo phụ huynh. Đặc biệt vừa qua, ngày 28/11/2017 công ty ORION Hàn Quốc đã trao tặng nhà trường nhiều thiết bị đào tạo. Dự buổi trao tặng có đồng chí Nguyễn Văn Thêm – Phó giám đốc Sở GD&ĐT, đồng chí Hà Huy Giáp - Trưởng phòng GDTH, SGD&ĐT; Ông Choi Bum Rim – Giám đốc quỹ tài trợ ORION và ban lãnh đạo công ty; Các đồng chí đại diện lãnh đạo PGD&ĐT, Phòng nông nghiệp, Văn phòng UBND huỵên; Đại diện lãnh đạo, các đoàn thể ở địa phương; Cán bộ giáo viên, học sinh cùng đông đảo phụ huynh và nhân dân địa phương.

Đông đảo phụ huynh, nhân dân và học sinh dự buổi trao tặng

Xác định tầm quan trọng của công tác XHHGD, trong những năm qua Trường tiểu học Tư Mại luôn quan tâm và coi đây là một nhiệm vụ cần thiết từ đó để nhà trường tìm ra các giải pháp thực hiện tốt công tác XHHGD, huy động mọi người tham gia làm công tác giáo dục từng bước có hiệu quả. Chất lượng giáo dục, giảng dạy của nhà trường có nhiều chuyển biến tích cực, quy mô trường lớp được tu sửa và củng cố, đội ngũ giáo viên được tăng cường về số lượng, trẻ hoá về độ tuổi, cơ bản đáp ứng về chuyên môn nghiệp vụ. Số lớp học hai buổi/ngày được tăng lên. Từng bước nâng cao nhận thức về vai trò của công tác XHHGD, về trách nhiệm huy động nguồn lực cho mỗi thành viên, tạo ra sự đồng thuận và cùng phối hợp trong nhà trường. Để việc huy động các loại quỹ đóng góp gặp thuận lợi, công tác công khai minh bạch được nhà trường luôn chú trọng. Các loại quỹ huy động từ cha mẹ học sinh tự nguyện đóng góp đều công khai trước các cuộc họp cha mẹ học sinh toàn trường, mọi chủ trương đều công khai đến toàn thể cán bộ, giáo viên để thành viên trong nhà trường được biết, được bàn bạc, được làm …nhằm tập trung và phát huy sức mạnh của tập thể. Đây là yếu tố quan trọng để các nhà tài trợ, các bậc cha mẹ học sinh tin tưởng khi họ tham gia đóng góp xây dựng trường. Sự minh bạch còn góp phần củng cố sự đoàn kết trong nhà trường, làm cho mọi người cùng tham gia tích cực vào công tác huy động nguồn lực.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền cho các đối t­­ượng ngoài nhà trư­­ờng và tranh thủ sự ủng hộ vật chất cũng như­­ tinh thần luôn được đẩy mạnh. Đây là một hoạt động mang tính nhân văn, xã hội cao và khi họ đã nhận thức đư­­ợc sự cần thiết họ sẽ tự giác, đồng lòng, đồng sức giúp đỡ có hiệu quả.

Đại diện công ty trao tặng thiết bị cho nhà trường

Trong nhiều năm qua công ty ORION Hàn Quốc là một đối tác về phát triển nông nghiệp với địa phương. Để thể hiện sự quan tâm với địa phương nói chung và lĩnh vực giáo dục nói riêng, công ty đã trao tặng nhà trường nhiều thiết bị đào tạo có trị giá gần 1 tỷ đồng Việt Nam. Đây là những thiết bị đào tạo rất thiết thực cho việc dạy và học như: phòng máy vi tính, phòng đàn Piano, máy chiếu, máy phô tô, máy in, loa đài, thiết bị y tế, sân bóng đá mini…

Phòng máy vi tính

Phòng đàn Piano

Sân bóng đá mini

Những kết quả trên là sự nỗ lực, đồng lòng chung tay chung sức của tập thể thầy và trò nhà trường là kết quả của sự quan tâm của các cấp, các ngành, của từng người dân xã Tư Mại, của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm với sự nghiệp giáo dục. Trên cơ sở đó, trong thời gian tới nhà trường tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nhân rộng mô hình xã hội hóa giáo dục, góp phần làm cho nền giáo dục xã Tư Mại nói riêng, huyện Yên Dũng nói chung ngày càng phát triển đáp ứng phương tiện dạy, học và điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động./.

 

                                                                                         - Thái Nghĩa -