Hội thảo về công tác quản lý, chỉ đạo phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập

Bắc Giang với sự ra đời của các trường mầm non công lập thì loại hình ngoài công lập đang phát triển nhanh và mạnh. Sự phát triển đó đã góp phần vào việc tăng tỷ lệ huy động trẻ ở các độ tuổi ra lớp đáp ứng nhu cầu gửi trẻ rất lớn của nhân dân địa phương, tạo việc làm cho nhiều giáo viên mầm non và người lao động, giải quyết một phần ngân sách của nhà nước về đầu tư cho giáo dục mầm non (GDMN). Trong khoảng 3 năm qua, loại hình GDMN ngoài công lập hình thành và phát triển nhanh chóng khẳng định được thế mạnh của loại hình tư thục, số lượng huy động trẻ ngày càng tăng và đã có nhiều biện pháp tích cực, chủ động để nâng cao chất lượng và từng bước khẳng định vị trí của mình trong tình hình hiện nay, góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả GDMN trên bàn tỉnh. Từ khi Chỉ thị 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành có hiệu lực, Bắc Giang luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư thành lập cơ sở GDMN ngoài công lập đặc biệt là chủ trương xã hội hóa giáo dục. Để loại hình trường mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh theo hướng đồng bộ cả về điều kiện cơ sở vật chất cũng như chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Sáng ngày 23/01/2018 tại trường mầm non An Lạc - huyện Yên Dũng, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang tổ chức buổi hội thảo về công tác quản lý, chỉ đạo phát triển loại hình trường, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên toàn tỉnh. Dự buổi hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thu – Phó Giám đốc SGD&ĐT; các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên phòng GDMN SGD&ĐT; đồng chí Trương Quang Hải – Phó chủ tịch UBND huyện Yên Dũng; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên bậc mầm non, đại diện lãnh đạo UBND xã/phường/thị trấn địa bàn phát triển loại hình nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục các huyện/thành phố; Hiệu trưởng các trường mầm non tư thục; Chủ cơ sở mầm non độc lập tư thục; Hiệu trưởng các trường mầm non công lập trên địa bàn huyện Yên Dũng.

 

Toàn cảnh hội thảo

 

 

Phát biểu tại buổi hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thu – Phó Giám đốc SGD&ĐT nhấn mạnh: Trong những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT tham mưu UBND các huyện, thành phố ban hành các văn bản về tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo đối với các cơ sở GDMN ngoài công lập; thực hiện tốt việc phân cấp quản lý giáo dục tại địa phương. Theo đó, các phòng GD-ĐT đã chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, kiểm tra các cơ sở GDMN ngoài công lập trên địa bàn về giấy phép hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ… Đối với các cơ sở GDMN chưa được cấp phép thì hướng dẫn, hỗ trợ để hiệu trưởng các trường hoặc chủ các cơ sở, các nhóm lớp hoàn thiện các điều kiện để được cấp phép theo quy định; đồng thời kiên quyết đình chỉ các cơ sở GDMN không đủ điều kiện hoạt động. Phòng GD-ĐT cũng giao trách nhiệm cho các cơ sở GDMN công lập trên địa bàn hỗ trợ về công tác quản lý, chuyên môn đối với các nhóm, lớp MN tư thục độc lập trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, đảm bảo an toàn cho trẻ. Bên cạnh đó, định kỳ tổ chức hội thảo chuyên đề với UBND xã, thị trấn, hiệu trưởng, chủ các cơ sở, chủ nhóm lớp MN tư thục trên địa bàn huyện về công tác quản lý các cơ sở GDMN ngoài công lập…Để thúc đẩy đầu tư phát triển loại hình GDMN ngoài công lập, UBND tỉnh đã tạo điều kiện cho các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư mở trường, nhóm, lớp MN tư thục. Mỗi khu phố, thị trấn đều quy hoạch một trường MN ngoài công lập với các chính sách như: miễn tiền thuê đất, miễn thuế... Sở GD-ĐT cũng khuyến khích các cơ sở GDMN ngoài công lập đầu tư cơ sở vật chất, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu cho cô và trẻ. Thời gian tới, sở sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên các cơ sở MN ngoài công lập. Đồng thời, kiến nghị Bộ GD-ĐT cần có những cơ chế, chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở GDMN ngoài công lập hoạt động có hiệu quả…Đồng chí biểu dương Phòng GD&ĐT Yên Dũng đã tham mưu với UBND nhân dân huyện tạo điều kiện cho công ty cổ phần Đầu tư và Giáo dục đầu tư xây dựng trường mầm non An Lạc với tổng trị giá hơn 50 tỷ đồng. Đây là ngôi trường tốp đầu của tỉnh về các điều kiện như: cơ sở vật chất, điều kiện học tập và vui chơi…Thu hút số trẻ đến học tập ngày một tăng.

Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Thu - Phó GĐ SGD&ĐT Bắc Giang phát biểu tại hội thảo

 

Sau khi tham quan cơ sở vật chất của trường và dự một số hoạt động thực hành giáo dục thông qua chương trình “Vui xuân cùng bé” các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các nhóm, lớp tư thục, trường mầm non dân lập phù hợp với tình hình của địa phương. Các chủ đề được đề cập là: Công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và tổ chức các hoạt động chuyên môn trong trường mầm non tư thục; Các biện pháp quản lý nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục; Vai trò của chính quyền cấp xã/thị trấn trong quản lý nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục; Công tác chuyên môn nghiệp vụ; vai trò của trường mầm non công lập trong việc theo dõi, quản lý hoạt động chuyên môn đối với nhóm, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Những khó khăn bất cập trong chỉ đạo phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục trên địa bàn nông thôn, miền núi…

Cô và các bé với phần trải nghiệm vẽ, tạo hình

 

Lãnh đạo SGD&ĐT và PGD&ĐT Yên Dũng tặng quà cho các bé 

 

Đ/c Hoàng Thị Uyên - Trưởng Phòng GDMN, SGD&ĐT duy trì thảo luận

 

Đại biểu tham gia thảo luận

 

Hội thảo chuyên đề là dịp để cán bộ quản lý, các xã/thị trấn, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, giáo viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nhằm nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, chăm sóc giáo dục trẻ, trong đó chú trọng đến việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Đây là buổi hội thảo có hiệu quả và thiết thực cho các phòng Giáo dục & Đào tạo và các cơ sở giáo dục ngoài công lập./.

          - Thái Nghĩa -