Một ngày trải nghiệm sáng tạo ý nghĩa của Trường Tiểu học Thị trấn Neo tại Trang trại Era house 1 - Long Biên Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu, Ngày 19/5/2017 trường Tiểu học Thị trấn Neo tổ chức cho gần 600 học sinh và phụ huynh tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo tại Trang trại Era house 1 - Long Biên Hà Nội.

 

 

Ghi nhận qua bài:

Song song với việc nâng cao chất lượng dạy và học, Trường Tiểu học Thị trấn Neo luôn chú trọng hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh, giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, tính sáng tạo trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Nhằm hình thành và phát triển phẩm chất nhân cách, các năng lực tâm lý – xã hội...; giúp học sinh tích luỹ kinh nghiệm riêng cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của cá nhân mình, làm tiền đề cho mỗi cá nhân tạo dựng được sự nghiệp và cuộc sống hạnh phúc sau này.

 

Ở bậc tiểu học, hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm hình thành những thói quen tự phục vụ, kỹ năng học tập, kỹ năng giao tiếp cơ bản; bắt đầu có các kỹ năng xã hội để tham gia các hoạt động xã hội. Trong năm học vừa qua trường Tiểu học Thị trấn Neo đã tổ chức tốt các hoạt động  này. Các hoạt động trải nghiệm sáng tạo của Nhà trường khác hoàn toàn với các đơn vị bạn sinh động hơn ý nghĩa giáo dục hơn. Ngay từ lớp 1, học sinh được GV hướng dẫn nơi ăn bán trú cách thực hiện phối hợp việc học, ăn, ngủ tại trường lớp, giới thiệu cho các em biết nơi vệ sinh, việc vệ sinh cá nhân đúng cách... Có rất nhiều hoạt động được tổ chức, đó là chương trình gặp nhau cuối năm được lồng ghép phát thưởng cho HS có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết cổ truyền. Tổ chức Hội chợ quê, ngày hội tiếng anh một hoạt động văn hóa ấn tượng được Sở GD, UBND huyện, Phòng GD... đánh giá là đơn vị tổ chức thành công nhất. Được các bậc phụ huynh ghi nhận và mong muốn nhà trường tiếp tục tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo hơn nữa để con em mình được tiếp cận cách học tập mới, hiệu quả, thiết thực với cuộc sống của học sinh.

 

 

Trải nghiệm sáng tạo lần này được tổ chức ở Trang trại Era house 1 - Long Biên Hà Nội. Trang trại Era House được xây dựng theo chủ đề “Làng quê thu nhỏ” với một không gian rộng rãi có những vườn cây, bãi cỏ xanh mướt, những rừng hoa lộng lẫy sắc màu, gợi liên tưởng đến không khí quá đỗi yên bình, thân thương của làng quê Việt. Học trò say sưa  khám phá cũng như chinh phục các trò chơi trong trang trại. Khuôn mặt và ánh mắt các em ánh lên niềm vui và nụ cười hạnh phúc. Tại đây, các em học sinh được khám phá nông trại kỳ thú với rất nhiều các trò chơi bổ ích và lý thú như: Em tập làm đầu bếp, trồng cây, bắt cá bằng tay, cho vật nuôi ăn, bịt mắt bắt vịt, cưỡi ngựa, đi dây, chơi sasuke, bắn súng hơi; trải nghiệm những việc làm của nông dân, của thầy đồ hay đến với Ga la sân khấu chủ đề Bống bống bang bang, tìm hiểu cội nguồn con rồng cháu tiên của người Việt…

Là một hoạt động không phải mới nhưng để con em mình đi 1 nơi xa hàng mấy chục cây số như vậy nên nhiều bậc phụ huynh đã rất lo lắng, băn khăn. Nên ở các lớp 1,2, số bậc phụ huynh cùng tham gia trải nghiệm với con em mình khá đông vì lo lắng vì con em họ từ trước đến nay đi đâu, làm gì cũng có ông bà, bố mẹ đưa đón. Giờ đi lại đông thế liệu có hiệu quả gì không? Chị Nguyễn Thị Thu – cho biết: Gia đình tôi có 2 cháu đang học lớp 2 và lớp 4. Nhà trường tổ chức cho các cháu đi trải nghiệm sáng tạo, tôi cũng muốn cùng các cháu đi trải nghiệm và trông coi các con cùng các cô giáo. Mặc dù ở nông thôn, song vì lịch học tập kín lịch nên các cháu cũng ít được tiếp xúc với những hoạt động nông nghiệp. Trải nghiệm lần này đã giúp ích cho các con rất nhiều từ việc tìm hiểu hoạt động xay lúa, giã gạo, cách làm bánh trưng, trồng cây, thu hoạch củ quả, đến trải nghiệm cưỡi ngựa, bắt vịt, bắt cá, gặp thầy đồ để xin chữ và tìm hiểu ý nghĩa tục cho chữ ngày tết…

 

            Trải nghiệm sáng tạo không phải là tham quan dã ngoại mà là một dạng hoạt động giáo dục. Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, Nhà trường đã  thực hiện chặt chẽ theo đúng kế hoạch, quy trình xuyên suốt đó là làm sao để các em rèn được tính tự lập, độc lập, làm chủ thể trong các hoạt động, từ đó rèn luyện tinh thần đoàn kết, hoạt động tập thể, chia sẻ, có tư duy chủ động sáng tạo từ những tình huống nảy sinh trong cuộc sống. Chị Lương Thị Thúy – Hội trưởng Hội phụ huynh của Trường Tiểu học Thị trấn Neo cho biết: Mặc dù trời mưa, song các con đã được trải nghiệm hầu hết các hoạt động của Trang trại. Mang đến cho các bạn nhỏ một môi trường phát triển gần gũi với thiên nhiên, cân bằng và thú vị, cho các con có thể thoải mái vừa vui chơi vừa học tập, phát triển toàn diện và khám phá bản thân. Các bậc phụ huynh chúng tôi rất tin tưởng, phấn khởi và hài lòng cho con em mình tham gia các hoạt động trải nghiệm tiếp theo.

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục bằng những bài học thực tế, giúp trẻ củng cố sâu hơn kiến thức trên học đường hoàn toàn tự nhiên, trong sạch, an toàn với nhiều loại cây trồng, vật nuôi, các khu vui chơi trải nghiệm với kiến thức, văn hóa, lịch sử đã đáp ứng mục tiêu của nhà trường. Với việc tổ chức đa dạng và sáng tạo các hoạt động trải nghiệm cho học sinh giúp trường Tiểu học Thị trấn Neo thực hiện mục tiêu: Đào tạo ra những con người có chí hướng, định hướng tương lai, làm người có đạo đức, có khả năng sáng tạo, biết vận dụng một cách tích cực những kiến thức đã học vào thực tế, đồng thời biết chia sẻ quan tâm tới mọi người xung quanh. Đó sẽ luôn là nền tảng, động lực, để nhà trường vững bước trên con đường phát triển giáo dục và đào tạo ra những học sinh đáp ứng những yêu cầu mới của thế kỷ mới.

Cuối ngày lên xe trở về trường, các em học sinh vẫn không khỏi lưu luyến với các trò chơi và hoạt động trải nghiệm tại trang trại. Và chắc hẳn, ai trong các em cũng sẽ không quên được những phút giây thoải mái và những trải nghiệm vô cùng lý thú sau chuyến đi này. Với những hoạt động tập thể thú vị, bổ ích, những bài học lí thú đã thực sự đem đến những trải nghiệm không thể nào quên đối với tất cả các bạn nhỏ, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh.  Đây thực sự là một ngày trải nghiệm đầy ý nghĩa và ấn tượng của trường Tiểu học Thị trấn Neo./.

 

Thu Bích