Phụ nữ Tư mại “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, thời gian qua, Chi hội phụ nữ thôn Tư Mại, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế của cơ sở đã đưa cuộc vận động đi vào đời sống có chất lượng, hiệu quả. Do đó, vai trò của phụ nữ trong gia đình ngày càng được phát huy.

Đã thành thông lệ, ngày chủ nhật hàng tuần, Chi hội phụ nữ thôn Tư Mại, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng huy động chị em tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Nhờ đó, 100% các con đường trong thôn luôn được bảo đảm vệ sinh sạch sẽ. Những túi rác thải của từng hộ gia đình được để gọn gàng trong bao tại các điểm để rác tập trung, không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi. Trên 90% các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trong thôn xây dựng hầm, bể biogas và sử dụng đệm lót sinh học để xử lý chất thải chăn nuôi. Tại cánh đồng của thôn, sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật các hộ dân đã biết thu gom vỏ bao bì, lọ thuốc tập kết tại 2 bể chứa rác đặt tại cánh đồng. Đây là kết quả nổi bật của chi hội phụ nữ thôn Tư Mại trong thực hiện cuộc vận động “ 5 không, 3 sạch”.

Chi hội phụ nữ thôn Tư Mại, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng huy động chị em tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Chị Chu Thị Hương, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Tư Mại cho biết: Ban đầu triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chi hội gặp rất nhiều khó khăn bởi là thôn thuần nông, trình độ nhận thức của phụ nữ không đồng đều, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, nhiều chị còn tâm lý e ngại khi tham gia công tác hội, khiến vai trò cũng như sự đóng góp của họ cho gia đình và xã hội rất hạn chế.

Từ thực tế ấy, các cán bộ phụ nữ là những người gương mẫu đi đầu thực hiện từng nội dung của cuộc vận động. Đồng thời, đến từng nhà hội viên để tuyên truyền, hướng dẫn chị em biết cách bài trí, sắp xếp nơi ăn, chốn ở phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh sống, bảo đảm gọn gàng, ngăn nắp, dễ thấy, dễ lấy, sạch sẽ, an toàn; tham gia quét dọn, giữ gìn vệ sinh chung. Thông qua đó, làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của từng hội viên phụ nữ.

Hàng tháng, chi hội tổ chức sinh hoạt một lần vào buổi tối ngày chủ nhật để các chị em đi làm các công ty, xí nghiệp có điều kiện tham gia đầy đủ. Chủ đề sinh hoạt tập trung đánh giá các hoạt động của cuộc vận động, trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong tổ chức thực hiện. Đơn cử như: lợi ích của việc không sinh con thứ 3 trở lên, các biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình phát triển bền vững, …

Nhờ đó, đến nay, tại 8/8 ngõ của thôn đều có từ 15-20 hội viên phụ nữ tự giác bảo nhau và tuyên truyền đến người dân trong thôn cùng tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, thu dọn sân vườn sạch sẽ, bếp núc ngăn nắp, gọn gàng, rác thải đổ đúng nơi quy định, đường giao thông được dọn dẹp thông thoáng. 9 tháng qua, chi hội đã tổ chức tuyên truyền 6 buổi nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của hội viên phụ nữ và nhân dân về sử dụng nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường, cấp phát 30 tờ rơi, tranh gấp truyền thông cho hội viên, 100% gia đình hội viên phụ nữ ký cam kết bảo vệ môi trường, thành lập một ngõ tự quản, một CLB “Phụ nữ không sinh con thứ 3” có 30 thành viên; “Phụ nữ với pháp luật” với 25 thành viên…

Đường giao thông được dọn dẹp thông thoáng tại thôn, xóm

Cùng với thực hiện công tác bảo vệ môi trường, Chi hội phụ nữ còn đứng ra tín chấp cho hội viên vay hơn một tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình. Trong đó, nhiều gia đình nâng cao thu nhập từ nguồn vốn vay đã đầu tư cải tạo xây dựng công trình nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh. Phát động chị em tham gia tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn vay vốn không lãi xuất. Với những việc làm thiết thực, tỷ lệ phụ nữ tham gia tổ chức hội của thôn ngày càng đông, hiện có 198 hội viên/240 hộ dân, chiếm 82% ( số chưa tham gia chủ yếu là phụ nữ cao tuổi chuyển sinh hoạt và đi xuất khẩu lao động). Tỷ lệ hộ gia đình phụ nữ nghèo giảm còn 3 hộ ( năm 2015 là 10 hộ ).

Từ kết quả thực hiện Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” đã từng bước làm chuyển biến về nhận thức của chị em; xây dựng môi trường sống ngày càng lành mạnh; tạo động lực thi đua mạnh mẽ, động viên phụ nữ thôn Tư Mại khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương./.

Hồng Phấn