UBND huyện Yên Dũng họp triển khai công tác chuẩn bị cho lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm

Chiều ngày 28/2, UBND huyện Yên Dũng đã tổ chức hội nghị triển khai công tác chuẩn bị cho lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trương Quang Hải –  Ủy viên BTV huyện Ủy, Phó chủ tịch UBND huyện.

Đ/c Trương Quang Hải –  Ủy viên BTV huyện Ủy, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp

 

Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm 2018 diễn ra trong 3 ngày từ ngày 28 đến ngày 30/3 ( tức ngày 12 đến  14/2 năm Mậu Tuất). Gồm phần lễ và phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống như: Lễ rước của các thôn trong xã Trí Yên, chương trình giảng pháp cho phật tử, thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ.

Để chuẩn bị tốt cho lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2018, UBND Huyện đã chủ động xây dựng triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông đường bộ, tuyệt đối không để sảy ra tình trạng cờ bạc trá hình và  ăn xin, ăn mày tại lễ hội,  bố trí bãi đỗ xe hợp lý cho du khách về thăm quan; triển khai phương án đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy; an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, hệ thống nhà vệ sinh công cộng; cùng với nhiều nhiệm vụ trọng tâm khác như công tác y tế, hậu cần …. để đảm bảo cho du khách yên tâm về thăm quan trẩy hội Chùa Vĩnh Nghiêm.

Chùa Vĩnh Nghiêm (hay còn gọi là chùa Đức La) thuộc thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, được kiến lập từ đời vua Lý Thái Tổ (đầu thế kỷ 11), đến thế kỷ thứ 13, Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông cho xây dựng mở rộng. Chùa gồm nhiều công trình, kiến trúc độc đáo, tinh tế với nhiều giá trị văn hóa phi vật thể còn lưu giữ đến ngày nay. Chùa Vĩnh Nghiêm đã được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia vào năm 1964; di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Vĩnh Nghiêm được xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt vào năm 2015. Đáng chú ý nhất là bộ Mộc bản gồm 3.050 bản với 9 đầu sách, chứa đựng những giá trị to lớn về ngôn ngữ, văn học, y học, phong thuỷ và thẩm mỹ học, được khắc ngược, do những người thợ tài ba và am hiểu sâu sắc về văn hóa chế tác. Chất liệu được dùng bằng chính những cây gỗ thị trồng trong khuôn viên của chùa. Mặc dù đã trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, nhưng đến nay bộ Mộc bản vẫn được bảo toàn nguyên vẹn. Năm 2012, Mộc bản kinh phật chùa Vĩnh Nghiêm vinh dự được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Những năm qua, UBND huyện đã thu hút đầu tư, xây dựng, tôn tạo một số hạng mục mở rộng chùa Vĩnh Nghiêm theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt như:  hoàn thành xây dựng Nhà lưu trữ và trưng bày mộc bản, lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị chùa Vĩnh Nghiêm, đồng thời xây dựng Đề án bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm và bộ mộc bản chùa gắn với phát triển du lịch đến năm 2020.

THANH THU