Yên Dũng tổ chức tập huấn bồi dưỡng chuyên môn cho chủ cơ sở và giáo viên mầm non ngoài công lập

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện, sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện nhà nói chung, giáo dục mầm non nói riêng không ngừng phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu học tập cho con em nhân dân địa phương. Quy mô trường, lớp và huy động trẻ đến trường ngày càng tăng. 100% học sinh mầm non được học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục mầm non mới. Công tác chăm sóc nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe trẻ, đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống dịch bệnh cho trẻ được thực hiện tốt. Tuy nhiên, do nhu cầu ra lớp của trẻ mẫu giáo và nhà trẻ ngày càng tăng, tỷ lệ giáo viên/lớp còn thiếu so với quy định của Bộ GD&ĐT nên giáo dục mầm non Yên Dũng còn gặp  nhiều khó khăn. Nhiều trường mầm non phải sử dụng các phòng học nhờ để tổ chức các hoạt động giáo dục. Tình trạng quá tải trong các trường mầm non công lập đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ, đến kết quả phổ cập giáo dục mầm non và việc thực hiện đổi mới GD&ĐT theo Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Nhằm củng cố và duy trì kết quả phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi ngày càng vững chắc, thực hiện Quyết định số 870/QĐ-UBND phê duyệt Đề án xây dựng cơ sở vật chất giáo dục mầm non tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2015 -2020, trong đó đặc biệt có chính sách hỗ trợ và khuyến khích phát triển các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, các nhóm trẻ độc lập, tư thục tại cộng đồng. Để thực hiện tình trạng quá tải đó hiện nay trên địa bàn huyện Yên Dũng đã có 12 cơ sở mầm non ngoài công lập đã đủ điều kiện tổ chức các hoạt động giáo dục và chăm sóc trẻ. Nhằm giáo dục tư tưởng, nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, các chủ nhóm và giáo viên các cơ sở mầm non ngoài công lập nắm vững chương trình chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo điều kiện cho giáo viên tổ chức tốt các hoạt động học và hoạt động vui chơi, ngày 17/12 vừa qua Phòng Giáo dục và Đào tạo Yên Dũng tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng chuyên môn cho các cơ sở mầm non ngoài công lập. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phụ trách cấp Mầm non PGD&ĐT; các đồng chí cán bộ quản lý, chủ nhóm và giáo viên các nhóm trẻ tư thục trên địa bàn toàn huyện.

 

                   Đ/c Lương Văn Lý – Phó trưởng PGD&ĐT phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị tập huấn đồng chí Lương Văn Lý – Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Đối với các cơ sở mầm non ngoài công lập việc đảm bảo an toàn cho trẻ khi tới trường, tới lớp là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Cần quản lý trẻ trong mọi hoạt động tại nhóm, lớp; quan sát trẻ mọi lúc, mọi nơi để phát hiện những vấn đề mất an toàn có thể xảy ra đối với trẻ và kịp thời có biện pháp xử trí phù hợp. Quản lý hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng nhằm đảm bảo dinh dưỡng giúp trẻ phát triển cân đối và khỏe mạnh. Thường xuyên phối hợp với cơ quan y tế để tổ chức tiêm chủng, uống vacxin phòng bệnh theo qui định, tổ chức phòng chống dịch bệnh theo mùa. Quản lý công tác vệ sinh phòng học, môi trường nhóm/lớp đảm bảo sạch sẽ, an toàn. Thường xuyên kiểm tra môi trường trong và ngoài lớp học, đánh giá theo bảng kiểm tra của Thông tư 13/2010/TT-BGDĐT qui định về trường học an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích để loại bỏ các yếu tố, nguy cơ gây mất an toàn đối với trẻ…

 

      

  Đ/c Vũ Thị Hạnh – Chuyên viên PGD&ĐT triển khai một số chuyên đề tại hội nghị

 

 

 

Các các cơ sở mầm non chia sẻ, thảo luận tại hội nghị

Hội nghị đã triển khai nhiều chuyên đề cần thiết với các cơ sở mầm non như: Hướng dẫn chương trình giáo dục mầm non, cách tổ chức các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ trong 1 ngày và trong tuần, hướng dẫn hồ sơ sổ sách theo quy định, giáo dục tình yêu thương và thực hiện công bằng với trẻ, hướng dẫn cách phòng tránh một số tai nạn thương tích, hướng dẫn quản lý và tổ chức cho trẻ ăn bán trú…Buổi tập huấn nhiều ý kiến được đưa ra thảo luận, chia sẻ để giúp các cơ sở nắm rõ cách quản lý và giáo dục, chăm sóc trẻ hiệu quả. Cũng tại hội nghị chủ các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập đã ký cam kết với PGD&ĐT thực hiện nghiêm túc các quy định về chuyên môn và việc chăm sóc trẻ đảm bảo an toàn về thân thể và tinh thần cho trẻ.

          Thông qua buổi tập huấn nhằm giúp nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên đồng thời đây cũng là dịp để các cơ sở mầm non ngoài công lập được thảo luận, chia sẻ, trao đổi những vấn đề cần thiết trong quá trình giáo dục, chăm sóc trẻ đáp ứng yêu cầu giáo dục của địa phương và phát triển giáo dục trong tình hình mới./. 

 

                                                                                               - Thái Nghĩa -