Hệ thống xử lý nước sinh hoạt nhiễm sắt quy mô hộ gia đình: Chi phí thấp, dễ áp dụng

(BGĐT) - Từ nhiều năm qua, nguồn nước ngầm, nước mặt tại một số xã như Tư Mại, Đức Giang, Yên Lư, Lãng Sơn (Yên Dũng) bị nhiễm sắt, đá vôi, tác động tiêu cực đến đời sống, sức khỏe của người dân. Mô hình xử lý lọc nước nhiễm sắt do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang) triển khai năm 2016 đã giúp nhiều hộ được sử dụng nguồn nước an toàn. 

Hệ thống, xử lý, nước sinh hoạt, nhiễm sắt, quy mô, hộ gia đình

Gia đình ông Nguyễn Văn Thông, thôn Đống Cao, xã Tư Mại đã có nguồn nước bảo đảm 

an toàn thông qua hệ thống lọc nước nhiễm sắt.

Giải pháp hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Thông, thôn Đống Cao, xã Tư Mại, năm nay 90 tuổi, cả cuộc đời ông sinh sống ở làng. Ngay từ nhỏ, ông đã thấy nước ở thôn đã bị ô nhiễm nặng, ban đầu bơm lên thì rất trong nhưng để khoảng mười phút sau chuyển sang màu vàng, khi đun sôi có nhiều cặn đọng lại. Cho dù hết đào rồi chuyển sang khoan giếng nhưng đều không có kết quả. Đầu năm 2016, ông được Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học và công nghệ hỗ trợ lắp đặt hệ thống lọc nước sinh hoạt quy mô hộ gia đình. Khi vận hành thiết bị, mọi người trong nhà đều phấn khởi vì thấy công đoạn lọc nhẹ nhàng, nước trong, không có mùi tanh và cặn lắng như trước. 

Không chỉ gia đình ông Thông, nhiều hộ khác cùng thôn Đống Cao đã sử dụng nguồn nước nhiễm sắt trong nhiều năm. Gia đình chị Nguyễn Thị Bích là một ví dụ. Chị Bích cho biết: "Đến nay tôi cũng không nhớ đã khoan giếng bao nhiêu lần, mất bao nhiêu tiền để tìm nguồn nước sinh hoạt. Trước khi tiếp nhận hệ thống lọc của Trung tâm, gia đình vẫn thường lọc qua 3 lớp cát nhưng cũng chỉ để giặt quần áo và sinh hoạt khác, còn nấu ăn thì mua nước đóng bình nên rất tốn kém. Hiện nay, với thiết bị mới lắp đặt, gia đình tôi yên tâm sử dụng nước". 

Được biết, hệ thống xử lý nước hoàn toàn bằng oxy, không sử dụng hóa chất, áp dụng đối với cả nước ngầm và nước mặt. Thiết bị gọn nhẹ, vật liệu có thể làm bằng nhiều loại, miễn là có 4 ngăn chứa hoặc 4 thùng, bể nối với nhau. Người dân tự lắp đặt được nên rất phù hợp với quy mô hộ gia đình hoặc cụm dân cư, làng, xã. Do ứng dụng phương pháp lọc ngược nên việc súc rửa bộ lọc đơn giản (chỉ cần xả van ở đáy bộ lọc); xả định kỳ 1-2 tháng/lần hoặc tuỳ theo lượng lắng cặn nhiều hay ít. Với hệ thống có công suất 3m3/ngày, giá từ 2 - 3 triệu đồng (nếu xây bằng gạch), giá từ 3 - 4 triệu đồng (nếu làm bằng nhựa nhiệt dẻo), 5 - 6 triệu đồng (nếu làm bằng vật liệu inox).

Chất lượng nước bảo đảm

Theo ông Đào Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đơn vị đã khảo sát và lựa chọn 16 hộ ven sông thuộc xã Tư Mại và Yên Lư để triển khai mô hình. Trên cơ sở kết quả vận hành thiết bị và chất lượng nước sau khi phân tích, Trung tâm sẽ có những điều chỉnh hệ thống lọc nước cho phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Sau khi bàn giao thiết bị cho các hộ gia đình sử dụng, nguồn nước qua bể lọc đã được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm định, kết quả cho thấy đạt yêu cầu của quy chuẩn Quốc gia QCVN 02:2009/BYT.

Tại một số xã của huyện Yên Dũng, do nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm sắt trong khi địa phương chưa có các công trình cấp nước sạch tập trung nên người dân áp dụng phương pháp lọc nước thô sơ, đơn giản bằng việc xây bể và sử dụng đá cuội, cát vàng. Nước "đầu ra" tuy trong nhưng vẫn chưa đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng. 

Chính vì vậy, mô hình lọc nước sinh hoạt hộ gia đình được triển khai đã tận dụng tối đa những bể hiện có của người dân nhằm giảm chi phí đầu tư ban đầu, đồng thời cung cấp nguồn nước sinh hoạt có chất lượng tốt phục vụ người dân. Với chi phí thấp, hiệu quả rõ nét, mô hình xử lý lọc nước nhiễm sắt đang tiếp tục được nhân rộng.

Hoàng Thoa

Nguồn: Báo Bắc Giang Điện tử