Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc

查看数次:
Sáng 21/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc do Tổng cục Thuế (Bộ Tài Chính) tổ chức. Lễ công bố được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Tổng cục Thuế và 476 điểm cầu ở 63 tỉnh,
Các Đại biểu tại điểm cầu Bắc Giang

Tham dự tại điểm cầu Chi cục thuế thành phố Bắc Giang có đồng chí Phạm Văn Thịnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân dận tỉnh Bắc Giang. Lãnh đạo Thành phố Bắc Giang và huyện Yên Dũng, thành viên BCĐ áp dụng hóa đơn điện tử và lãnh đạo, cán bộ Chi cục thuế Thành phố Bắc Giang.

Theo báo cáo, ngày 21/11/2021, Bộ Tài chính đã công bố triển khai và chính thức sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) tại 6 tỉnh thành phố giai đoạn 1 gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ. Sau thời gian triển khai giai đoạn 1, việc triển khai HĐĐT tại 6 tỉnh, thành phố đã thành công với hàng trăm nghìn tổ chức, doanh nghiệp hoàn thành thủ tục thực hiện sử dụng HĐĐT. Trong đó, nếu chỉ tính riêng các doanh nghiệp đã hoạt động có sử dụng hóa đơn thì số lượng này có thể đạt tỷ lệ 100%.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích, góp phần giảm thời gian, chi phí về hóa đơn cho doanh nghiệp, hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn; giúp doanh nghiệp giảm chi phí giấy, mực in, vận chuyển và đặc biệt chi phí lưu trữ hóa đơn...

Giai đoạn 1 triển khai hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành trên cả nước, bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ đã kết thúc thành công. Ước tính, đến ngày 31/3/2022, đã có gần 442 ngàn doanh nghiệp và trên 20.600 hộ cá nhân kinh doanh chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Số lượng hóa đơn cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý là trên 58 triệu hóa đơn với thời gian cấp mã cho một hóa đơn chỉ khoảng 0,01 giây.

Thực hiện hệ thống hóa đơn điện tử giai đoạn 2, qua rà soát đến ngày 20/4/2022, Bắc Giang có hơn 9.000 doanh nghiệp, tổ chức và hơn 1.350 hộ, cá nhân kinh doanh. Tổng số người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn điện tử theo thông tư số 32/2013 là hơn 5.100 doanh nghiệp, tổ chức, Hộ, cá nhân kinh doanh. Từ tháng 4, những trường hợp này sẽ chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT theo thông tư số 78/2021 cảu Bộ tài chính.

Tuy có những khó khăn riêng do đặc thù doanh nghiệp và địa bàn nhưng ngành Thuế Thành phố Bắc Giang phấn đấu đến hết ngày 30/6/2022 triển khai hóa đơn điện tử cho 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. chuyển sang sử dụng HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Chỉ tiêu này được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là cơ sở để đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ và thi đua khen thưởng cuối năm của các Phòng và Chi cục Thuế Thành phố./.

Thu Bích