Tiếp đoàn chuyên gia Quốc tế thăm và khảo sát tại chùa Vĩnh Nghiêm

查看数次:
Vừa qua, Đoàn chuyên gia quốc tế và chuyên gia Việt Nam đã đến thăm và khảo sát tại chùa Vĩnh Nghiêm (xã Trí Yên). Tiếp đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Hữu Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo Phòng văn hóa và thông tin; lãnh đạo chính quyền xã Trí Yên. Đồng tiếp đoàn có Đại đức Thích Thanh Vịnh - Phó Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm.

Hoạt động thăm và khảo sát, nghiên cứu của Đoàn chuyên gia quốc tế và Việt Nam lần này nhằm phục vụ cho việc xây dựng Hồ sơ khoa học Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương) trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Khảo sát thực tế tại chùa, Đoàn chuyên gia đã cùng tìm hiểu, trao đổi về lịch sử hình thành phát triển của chùa Vĩnh Nghiêm; nghiên cứu, khảo sát kiến trúc chùa; đánh giá các hiện vật đang được lưu giữ tại chùa, đặc biệt là hiện vật được phát hiện trong đợt khai quật khảo cổ học tại chùa Vĩnh Nghiêm năm 2015.

Qua đánh giá, Đoàn chuyên gia xác định một số hiện vật có niên đại thời Trần (thế kỷ thứ XIII). Ngoài ra có một số hiện vật được xác định là ở thời kỳ Bắc thuộc, thời Lê, Nguyễn, Lý, Trần. Đồng thời, tham quan kho mộc bản hiện đang được lưu giữ tại chùa. Qua trao đổi, các thành viên trong đoàn đã đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo địa phương cũng như của chùa Vĩnh Nghiêm, trong việc lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm./.

Giáp Mạnh + Hồng Phấn