UBND huyện sơ kết 2 thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Sáng ngày 1/3, UBND huyện tổ chức Sơ kết 2 năm kết quả triển khai, thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Hưng - PCT TT UBND huyện.

Qua 2 năm triển khai, đến cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã quan tâm chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ của Đề án tại địa phương. Quá trình triển khai thực hiện đã phát huy tinh thần, trách nhiệm khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Đến thời điểm này, toàn huyện đã tuyên truyền, vận động cài đặt và kích hoạt hơn 105.600 tài khoản định danh điện tử, đạt tỷ lệ 100% công dân đủ điều kiện cài đặt và kích hoạt. Thực hiện đảm bảo việc thực hiện các nhóm tiện ích giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Phần mềm một cửa điện tử được triển khai đồng bộ từ cấp huyện đến 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm phục vụ công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng ngày càng mang lại hiệu quả tích cực; Năm 2023, UBND huyện đã hoàn thành xong việc số hoá hồ sơ, tài liệu còn hiệu lực và đã có văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông để đưa và Cơ sở dữ liệu lưu trữ của tỉnh; việc ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, CCCD, định danh và xác thực điện tử phục vụ đã mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội. Nổi bật là việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ 70%.

Năm 2024, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo đạo các đơn vị, địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án theo kế hoạch và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện. Trong đó, tập trung khắc phục những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành; tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện; Nâng cao hiệu quả thực hiện các dịch vụ công trực tuyến tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp tham gia. Tập trung duy trì thực hiện hiệu quả đối với dịch vụ công liên thôn; quản lý, vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đáp ứng yêu cầu kỹ thuật trong việc khai thác, sử dụng, lưu trữ dữ liệu thông tin công dân. Tiếp tục cập nhật, chỉnh sửa thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ kết nối, chia sẻ thực hiện thủ tục hành chính cho công dân; gắn trách nhiệm của người đứng dầu đơn vị, địa phương nếu lĩnh vực, nội dung thuộc đề án của đơn vị, địa phương mình phụ trách không hoàn thành các chỉ tiêu theo yêu cầu…

Nhân dịp này, 1 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng, 16 tập thể và 23 cá nhân được UBND huyện khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án 06 về "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”./.

Lương Hương